HomeCHỨNG KHOÁN MỸ

Việc Fed tiếp tục nâng lãi suất khiến giới đầu tư hoảng loạn, Dow Jones mất 500 điểm

Việc Fed tiếp tục nâng lãi suất khiến giới đầu tư hoảng loạn, Dow Jones mất 500 điểm

Những lo ngại về kế hoạch tăng lãi suất của Fed đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ, S&P 500 rớt xuống mức thấp nhất trong năm.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục có một phiên giao dịch đầy “bão tố”, với chỉ số S&P 500 rớt xuống mức thấp nhất trong năm nay do những lo ngại về kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khiến nền kinh tế và thị trường không thể đáp ứng.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,5% xuống còn 2530,54, vượt qua mức thấp nhất trong tháng 2 là 2532,69 và kết thúc phiên với mức giảm 2% với 2545,94 điểm. Đây là mức đóng cửa phiên thấp nhất trong năm nay.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất đến 507,53 điểm, đóng cửa ở 23.592,98 điểm, khiến tổng mức giảm trong hai ngày lên đến 1000 điểm. Trong đó cổ phiếu của Amazon và Goldman Sachs giảm mạnh nhất.

Cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều đang chìm trong vùng điều chỉnh, rất có thể sẽ trải qua một tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng năm 1931, với mức giảm 7% từ đầu tháng đến nay. Chỉ số S&P 500 đã mất 4% tính từ đầu năm đến nay.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng giảm 2,2%, kết thúc phiên ở 6743,73 điểm, dẫn đầu đà giảm là Microsoft với 2,9%. Chỉ số Russell 2000 – gồm các cổ phiếu có mức vốn hoá nhỏ – đã bước vào thị trường “con gấu”, mất đến 20% kể từ mức đỉnh trong 52 tuần.

Tất cả 30 cổ phiếu thuộc Dow Jones và 11 nhóm ngành của S&P 500 đều chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch đầu tuần.

Chỉ số biến động Cboe – đo tâm lý sợ hãi của thị trường – đã lên mức hơn 25 điểm và số lượng cổ phiếu được bán ra cao hơn bình thường.

Đêm ngày hôm qua, Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất cho vay lần cuối cùng của năm 2018 vào thứ Tư tới đây. Dù lo những lo ngại về lãi suất tăng và sự tham vọng của ngân hàng trung ương Mỹ đã tác động tiêu cực tới thị trường trong suốt năm 2018, những lo ngại này đã lại càng trở nên mạnh mẽ trong những tháng gần đây khi kì vọng lạm phát và tăng trưởng giảm đi.

Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa chỉ trích về chính sách lãi suất của Fed, ông cho rằng ngân hàng trung ương “thậm chí còn cân nhắc” về việc nâng lãi suất trong những ngày cuối năm như thế này.

Ông Trump viết trên trang Twitter của mình: “Thật không thể tin được khi đồng USD đang mạnh, lạm phát hầu như không có, thế giới xung quanh chúng ta đang “ngồi trên đống lửa”, Paris đang bùng cháy và Trung Quốc đang trên đà đi xuống, mà Fed thậm chí còn xem xét việc nâng lãi suất thêm một lần nữa. Hãy cứ làm đi!”

Dòng chia sẻ về việc Fed nâng lãi suất của ông Trump trên Twitter.

Giá cổ phiếu của Goldman Sachs giảm 2,7% trong phiên giao dịch này sau khi chính quyền Malaysia đệ đơn tố cáo hình sự đối với ngân hàng và hai đối tác cũ có liên quan đến vụ bê bối tài chính 1MDB.

Các cổ phiếu công nghệ thường được giới đầu tư yêu thích đã có cú giảm nặng nề vào ngày thứ Hai, trong đó Amazon mất 4% và Alphabet rớt 2%.

Hầu hết các cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Theo Trí thức trẻ/CNBC