HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Đồng USD tăng mạnh chỉ 1 ngày sau khi Fed nâng lãi suất

Đồng đô la Mỹ đang ở mức cao nhất trong hai tuần qua so với rổ tiền tệ trong phiên giao dịch sáng nay (18/12), chỉ một ngày sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần thập kỷ trở lại đây.

Theo đó, các đồng tiền hàng hóa sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi đồng USD trở nên vững chắc hơn với các mặt hàng từ dầu sang kim loại cơ bản và vàng. Cụ thể, đó là việc đồng đô la Canada hiện đã chạm gần mức thấp nhất trong 12 năm qua, quanh mức 1,40 USD/CAD.

Đồng Peso của Argentina giảm hơn 26,5% vào hôm thứ Năm khi chính phủ nước này đưa ra quyết định mới thả nổi đồng tiền để thực hiện một loạt các cải cách thị trường tự do.

Các chỉ số đồng đô la Mỹ đang sát mức 99,00 điểm, tăng 1,2% vào thứ 5, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn một tháng qua. Đồng bạc xanh đã bắt đầu đà tăng của mình kể từ ngày thứ 4 sau khi Fed quyết định nâng lãi suất cơ bản ra khỏi mức 0%.

“Việc đồng USD có thể leo thang trong ngắn hạn do Mỹ kỳ vọng lãi suất sẽ được điều chỉnh cao hơn”, theo Elias Haddad, chiến lược gia tiền tệ tại Commonwealth Bank cho biết.

Ông cho biết: “Chúng tôi tin rằng quá trình bình thường chính sách tiền tệ của FOMC sẽ được tiến hành dần dần và dự kiến sẽ được tăng 75 điểm cơ bản vào năm 2016 đưa lãi suất quỹ liên bang đạt mức mục tiêu tại 1,25%. Điều này sẽ hỗ trợ cho đồng USD”.

So với đồng Yên, đồng USD đã đạt mức cao nhất trong hơn một tuần qua tại mức 122,88 USD/JPY. Đồng Euro cũng đã trở lại đà suy yếu của mình tại mức 1,0834 EUR/USD, kể từ mức cao nhất trong tuần qua tại 1,1060 EUR/USD.

Đồng đẳng với đồng đô la Canada, thì đồng đô la Úc cũng lâm vào suy yếu với việc giảm xuống dưới mức 71 cent lần đầu tiên trong một tháng qua, trước khi nhích trở lại mức 0,7123 USD/AUD.

Bên cạnh đó, đồng đô la New Zealand cũng vừa mới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần qua tại 0,6688 USD.

Sau khi cuộc họp của Fed kết thúc thì mối tập trung của thị trường hiện nay là hướng vào Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), trước quyết định về chính sách tiền tệ của mình. Nhưng các nhà hoạch định chính sách của BOJ vẫn đang tranh luận về sức khỏe của nền kinh tế Nhật Bản để mà đưa ra chính sách nới lỏng trong những tháng tới sao cho có hiệu quả.

Nguồn: Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn