HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Giá vàng hụt hơi khi đồng đôla mạnh lên

Sau khi tăng mạnh trong ngày họp cuối cùng của FED, giá vàng quốc tế hôm qua đã rớt mạnh hơn chục đôla Mỹ mỗi ounce.

Quyết định tăng lãi suất lên 0,25% của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và những tín hiệu từ cơ quan này cho thấy còn tăng tiếp lãi suất vào năm sau đã đồng thời gây bất lợi lên giá các kim loại quý trong đó có vàng.

Đồng đôla Mỹ tăng lên cao nhất 2 tuần so với các đồng tiền khác trong rổ ngoại tệ mạnh. Ngược lại, vàng giao ngay có phiên giảm 1,3% xuống 1.058,44 USD. Tại phiên châu Á, giá vàng quốc tế tiếp tục đi xuống, đến 7h30 (giờ Hà Nội) giao dịch ở mốc 1.052,9 USD. Với mức giá này, mỗi lượng vàng tương đương khoảng 28,6 triệu đồng một lượng (chưa kể thuế, phí gia công). Trong khi đó, hôm qua thị trường trong nước đóng cửa ở 32,96 – 33,02 triệu đồng một lượng.

Giá vàng đã mất gần 10% trong một năm nay, chủ yếu ở những thời điểm các nhà đầu tư lo ngại về đợt tăng lãi suất của FED. “Những gì chúng ta thấy năm nay với giá vàng có thể vẫn còn tiếp tục nhưng sẽ không còn những sự phấn khích mà FED mang lại với các quyết định thấp thỏm ‘tăng' hay ‘không tăng' lãi suất nữa”, Tom Kendall – chuyên gia của Ngân hàng ICBC Standard nói.

Giá các kim loại quý đã tăng rất mạnh trước cuộc họp của FED hôm thứ Tư và chốt ngày tăng 1,2% nhưng cuối cùng sau cuộc họp lại giảm mạnh.

Không chỉ vì đồng đôla mạnh lên mà vàng còn gặp những rắc rối khi giá các hàng hóa khác hiện nay đều suy yếu, đặc biệt là dầu. Giá dầu giảm 5% hai hôm trước đây do lo ngại tình trạng thừa nguồn cùng.

Thanh Thanh Lan