HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Deutsche Bank: Thị trường vàng và bạc càng trở nên ảm đạm trong năm 2016

Mặc dù hy vọng giá hàng hóa để phục hồi trong năm tới, nhưng các nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết thị trường vàng sẽ gặp nhiều bất lợi trong năm 2016.

Trong báo cáo triển vọng năm 2016 của một ngân hàng của Đức, các nhà phân tích dự báo giá vàng  tại ngân hàng mong đợi chu kỳ tiêu cực của các hàng hóa đã đến hồi kết.

“Hầu hết các hàng hóa đang giao dịch dưới mức giá trung bình thực tế trong dài hạn. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư nghi vấn liệu rằng các hàng hóa vẫn duy trì vai trò tài sản có giá trị. Câu trả lời của chúng tôi là: “chúng ta có thể đang ở trong vùng cấm, nhưng chúng ta vẫn chưa mất vai trò đó,” họ nói trong báo cáo phát hành hôm thứ Tư.

Mặc dù còn quá sớm để nói các hàng hóa đã chạm đáy, nhưng các nhà phân tích cho biết rằng họ “nghĩ rằng năm 2016 sẽ có nhiều biến chuyển xảy ra bao gồm cả phá sản, tăng vốn chủ sở hữu, bán tài sản và M&A, tất cả các dấu hiệu cho thấy các chu kỳ hàng hóa đang tiến gần đến việc tìm kiếm một mức sàn.”

phan-tich-gia-vang-ngay-13-8-2014

Tuy nhiên, họ không quan điểm tích cực như vậy với thị trường kim loại quý do họ mong đợi giá vàng và bạc giảm xuống thấp hơn do chứng khoán mạnh tăng hơn và một môi trường lãi suất tăng cao ở Mỹ

“Theo chúng tôi, tốc độ bình thường lãi suất của Fed có nghĩa là kỳ vọng thị trường cần theo dõi kỹ biểu đồ dot plot của FOMC. Hướng điều chỉnh này rõ ràng đã tác động tiêu cực cho kim loại quý trong những tháng gần đây, và chúng ta hoàn toàn hy vọng rằng xu hướng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm tới,” họ lưu ý.

Theo các nhà phân tích, lãi suất Mỹ tiếp tục được tăng lên sẽ đẩy giá vàng xuống dưới mốc 980 USD/oz trong quý IV năm 2016.

Đồng đô la cũng đè nặng thị trường vàng trong năm tới khi nó đạt mức đỉnh điểm trong chu kỳ tăng trưởng, các nhà phân tích cho biết.

“Chúng tôi kỳ vọng đồng bạc xanh sẽ tăng thêm 6% trong năm 2016,” họ nói thêm.

Một yếu tố đó đã hỗ trợ giá vàng là sức hấp dẫn của mặt hàng này trong thời gian khủng hoảng hoặc các sự kiện địa chính trị bất ngờ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết rằng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng sẽ không đủ để hỗ trợ giá vàng trong năm tiếp theo.

“Những rủi ro như khủng hoảng hay bất ổn địa chính trị thì không thể đoán trước được, nhưng phản ứng của quý kim vàng với những rủi ro trong thời gian gần đây cần đã cho thấy rằng trong khi giá vàng có thể tăng mạnh 15%, thì tác động lên giá vàng sau 25 ngày giao dịch khó thấy hơn nhiều,”, họ nói.

Deutsche Bank dự đoán giá vàng và bạc lần lượt đạt mức trung bình tại 1.033 USD/oz và 14,30 USD/oz trong năm 2016.

Tuy nhiên, trong dài hạn, các nhà phân tích vẫn có một chút lạc quan vào các kim loại quý do chu kỳ tăng đồng USD đến hồi kết.

“Trong năm 2017, cơn gió ngược từ một đôla Mỹ mạnh trở nên yếu đi, và đồng USD sẽ giảm 5% trong năm 2018 trở thành một tác động tích cực đối với vàng và sau đó đồng USD tiếp tục suy yếu,” họ cho biết. “Việc suy yếu của đồng bạc xanh sau năm 2017 đến cuối năm 2019 báo hiệu vàng có thể tăng lại mức 1.078 USD/oz.”