HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Vàng nổi bật trong thời điểm kinh tế ảm đạm

Vàng nổi bật trong thời điểm kinh tế ảm đạm

Vàng nổi bật trong thời điểm kinh tế ảm đạm.

Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng khoảng 19% trước tình trạng kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm. Nhu cầu đầu tư vàng trở nên mạnh mẽ hơn tại nhiều nơi trên thế giới trong khi giá cổ phiếu và lợi nhuận của các công ty khai thác vàng cũng tăng đáng kể.

Như vậy là, với nỗ lực đi lên và chạm mức đỉnh 13 tháng tại $1.283/ounce, ngành khai thác vàng trên toàn cầu đã có một khởi đầu năm mạnh mẽ nhất trong hơn ba thập niên trở lại đây. Giới kinh doanh hy vọng giai đoạn ảm đạm của ngành khai thác và chế tác vàng sẽ nằm lại phía sau.

Vàng nổi bật trong thời điểm kinh tế ảm đạm
Vàng nổi bật trong thời điểm kinh tế ảm đạm

Theo các nhà phân tích kim loại quý tại Anh, chính sách lãi suất âm và đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu ớt chính là những nhân tố có lợi cho giá vàng. Bên cạnh đó, lượng cung ngày càng hạn chế cũng là một nhân tố hỗ trợ cho mặt hàng này.

Theo khảo sát vàng hàng năm GFMS của Thomson Reuters, sản lượng vàng toàn cầu giảm 4% trong quý IV/2015 và dự kiến 2016 sẽ là năm giảm đầu tiên kể từ năm 2008. Ngân hàng Deutsche Bank cho hay trữ lượng vàng của các công ty khai mỏ lớn ở Bắc Mỹ cũng đang bị thu hẹp.

Trong khi đó, hoạt động mua bán sôi động của các khách hàng mua lẻ trong thời gian qua lại đẩy giá cổ phiếu của các công ty khai mỏ hàng đầu thế giới gia tăng đáng kể.

Cụ thể, cổ phiếu của Barrick Gold công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới về khối lượng- đã tăng khoảng 90% từ đầu năm đến nay còn cổ phiếu của Randgold Resources- công ty có giá trị thị trường lớn nhất trong số các công ty khai thác vàng niêm yết tại thị trường chứng khoán Anh  tăng 54%.

Cùng lúc, cổ phiếu của các công ty khai mỏ ở Australia (Ôx-trây-li-a) và Nam Phi cũng lên giá mạnh mẽ, nhờ nhu cầu vàng mạnh lên và đồng nội tệ yếu đi góp phần đẩy lợi nhuận của các công ty này tăng.

Nhà phân tích Stephen Walker thuộc công ty RBC Capital Markets nhận định rằng lần đầu tiên trong nhiều năm, ngành khai thác vàng đang bắt đầu đáp ứng được kỳ vọng của các cổ đông.

Mặc dù giá vàng giảm 10% trong năm 2015, song nhờ các chiến lược điều chỉnh đầu tư hợp lý từ trước đó trên cơ sở dự báo cầm chừng hơn về giá vàng, các công ty khai thác vàng trên thế giới vẫn cải thiện được dòng vốn, đồng thời giảm nợ tích lũy trong giai đoạn đầu tư vào vàng bùng nổ trước đây.

Bên cạnh đó, theo công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới Newmont các yếu tố khách quan như chi phí năng lượng giảm và tỷ giá đồng nội tệ đi xuống cũng đóng góp khoảng 60% vào việc giúp các công ty khai thác vàng cắt giảm chi phí hiệu quả trong năm vừa qua.

Giavang.net tổng hợp.