HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Đồng USD, kỳ vọng lạm phát tác động tới vàng hơn nhiều ECB

Đồng USD, kỳ vọng lạm phát tác động tới vàng hơn nhiều ECB

Đồng USD, kỳ vọng lạm phát tác động tới vàng hơn nhiều ECB.

Phản ứng của thị trường vàng với gói kích táo bạo của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB cho thấy việc cắt giảm lãi suất có thể không đủ để gây ảnh hưởng lớn đến giá của kim loại quý.

Giá vàng giảm ngay sau khi động thái của ECB để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất hơn nữa xuống mức thấp kỷ lục và tăng chương trình mua trái phiếu vào ngày thứ Năm. Phản ứng của thị trường đã khiến các nhà phân tích hơi ngạc nhiên, bởi họ cho là việc cắt giảm lãi suất nên làm tăng sức hấp dẫn của tài sản thay thế là vàng – tài sản không đem lại lợi tức.

Giá đã tăng trở lại trong phiên giao dịch nhưng lại đảo chiều giảm sau khi đồng euro phục hồi so với đô la Mỹ bởi Chủ tịch Ngân hàng ECB ông Mario Draghi cho rằng việc cắt giảm lãi suất hơn nữa là khó xảy ra. Giá vàng giao ngay đã tăng chưa đầy 1% lên khoảng $1280/oz một ounce vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Sáu 11/3.

Đồng USD, kỳ vọng lạm phát tác động tới vàng hơn nhiều ECB
Đồng USD, kỳ vọng lạm phát tác động tới vàng hơn nhiều ECB

Động thái này cho thấy trình điều khiển khác có thể gây ảnh hưởng lớn hơn đối với giá vàng, theo Julian Jessop – trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics.

Đó dường như không phải là phản ứng mà nhiều nhà phân tích tìm kiếm, đặc biệt là với lãi suất huy động được cắt giảm sâu hơn vào lãnh thổ tiêu cực Giảm lãi suất nên là một kịch bản tích cực cho giá vàng – trong điều kiện các yếu tố không đổi – lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội trong việc nắm giữ một tài sản không đem lại lợi tức!”, Jessop cho biết trong một nghiên cứu đưa ra vào cuối ngày thứ Năm.

Ông cho biết, phản ứng nước đôi ban đầu của vàng xác nhận rằng trình điều khiển chính đối với thị trường quý kim này không phải là lãi suất, mà là biến động của đồng bạc xanh, dòng chảy của nhu cầu trú ẩn an toàn và sự thay đổi trong kỳ vọng lạm phát, đặc biệt là kỳ vọng về sự hồi phục lạm phát tại Hoa Kỳ.

Chỉ một mình động thái cắt giảm lãi suất là không đủ để thúc đẩy giá vàng, thậm chí nếu nó được đưa về thấp hơn nữa dưới mức zero”.

Bước thoái lui đầu tiên của giá vàng được giải thích bằng việc đồng tiền tệ của Mỹ mạnh hơn khi đồng bạc xanh đã tăng hơn 1% so với đồng euro và bước tiến 3% của chứng khoán châu Âu, qua đó báo hiệu nhu cầu tìm về nơi trú ẩn an toàn giảm xuống.

Jessop nhấn mạnh rằng sức mạnh gần đây mà vàng có được lại giải thích bằng việc cắt giảm lãi suất từ ECB không phải là một lời giải thích thỏa đáng bởi chính sách lãi suất đã rơi vào vùng tiêu cực tại khu vực đồng Euro kể từ tháng 6/2014 và tại Đan Mạch kể từ tháng 6/2012. Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cũng cắt giảm lãi suất vào lãnh thổ âm trong năm ngoái, trong khi Ngân hàng Nhật Bản cũng chạy theo động thái này vào đầu năm nay.

Giavang.net