HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Vàng có thể test ngưỡng kháng cự kênh giá giảm nếu FED có cái nhìn ôn hòa

Vàng có thể test ngưỡng kháng cự kênh giá giảm nếu FED có cái nhìn ôn hòa

Vàng có thể test ngưỡng kháng cự kênh giá giảm nếu FED có cái nhìn ôn hòa.

Lo ngại rủi ro trong năm mới và nhu cầu tài sản an toàn sẽ giúp kim loại quý trụ vững xung quanh mức $1100/oz.

Một bước giảm phụ về vùng $1071.40 trong tuần thứ 2 của tháng 1 đã nhanh chóng qua đi nhờ lực bán tháo trên thị trường dầu và lo ngại rủi ro trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, mức tăng bị hạn chế quanh vùng $1100.

Vàng có thể test ngưỡng kháng cự kênh giá giảm nếu FED có cái nhìn ôn hòa
Vàng có thể test ngưỡng kháng cự kênh giá giảm nếu FED có cái nhìn ôn hòa

Có thể thấy, thị trường vàng đang gặp khó khăn trong nỗ lực bứt tốc mạnh mẽ qua ngưỡng $1100 chính bởi tuyên bố diều hâu của FED hồi tháng 12 năm ngoái khi họ phát tín hiệu về kế hoạch tăng lãi suất 3 lần trong năm nay.

Tuy nhiên, thị trường tài chính lại thở phào nhẹ nhõm sau khi chủ tịch ECB mở cánh cửa kích thích tiền tệ trong tháng Ba. Hơn nữa, sự phục hồi kỹ thuật trong giá dầu và đồn đoán về khả năng nới lỏng tiền tệ của BOJ cũng giúp ổn định tâm lý rủi ro trên thị trường.

FED sẽ giữ nguyên lãi suất hiện tại

Theo dữ liệu từ CME, khả năng tăng lãi suất thêm 25% điểm chỉ nhìn thấy vào tháng Sáu.

FED dự kiến sẽ không điều chỉnh lãi suất trong tuần này. Bên cạnh đó, cũng không có dự báo kinh tế mới hoặc biểu đồ lãi suất.

Dường như đa số thị trường đều không tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và lý do chính giải thích cho kỳ vọng này có thể là sự bất ổn trên thị trường tài chính cũng như tình trạng suy thoái sản xuất tại Mỹ.

Sự đồng thuận là lệnh do Fed hôm thứ Tư sẽ có một lưu ý của các lo ngại rủi ro trong thị trường, cách nó đã làm trong tháng 9 năm 2015 sau những lo ngại rủi ro thấy trong tháng Tám.

FED có thể tiếp tục bảo vệ quan điểm diều hâu

Giới chuyên gia dự đoán bình luận của FED trong thứ 4 tuần này sẽ tập trung vào những lo ngại rủi ro trên các thị trường, giống như những gì họ đã nhấn mạnh trong phiên điều trần tháng 12/2015 sau khi chứng kiến nhiều bất ổn vào tháng 8/2015.

Tuy nhiên, tuyên bố của FED có thể vẫn nghiêng về phía diều hâu. Bất chấp những lo ngại rủi ro trong năm mới, bình luận từ các quan chức đều cho rằng triển vọng phần lớn không có gì thay đổi. Chúng ta đã không nghe thấy bất kỳ nhà hoạch định chính sách nào lưu ý đến những lo ngại rủi ro giống như họ đã làm trong quá khứ.

Hơn nữa, báo cáo việc làm tháng 12 cũng phát tín hiệu khá lạc quan (mặc dù đã bị sửa đổi sau này). Do đó, Fed có chút lo lắng về điều này và họ có thể dễ dàng bỏ qua những lo ngại rủi ro. Nhìn chung, nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục duy trì quan điểm cứng rắn của mình, kết quả là, vàng có thể rơi trở lại mức $1075 và mở rộng đà giảm về $1050 nếu thị trường chứng khoán hồi phục.

Sau đó, giá vàng có thể tăng trở lại sau khi giảm nhẹ (từ khoảng $1.075) nếu như thị trường cổ phiếu phản ứng trở lại trước quan điểm diều hâu của FED.

Mặt khác, nếu Fed nhấn mạnh về lo ngại rủi ro và giết chết những kỳ vọng lãi suất tăng, vàng có thể bật mạnh lên vùng kháng cự trên kênh xu hướng giảm tại $1145.

• Giá vàng đang di chuyển trong kênh xu hướng giảm với đường 5-MA và 10-MA và cho thấy tín hiệu lạc quan.

• Trên khung thời gian hàng ngày, đóng cửa trên đường 50-DMA sẽ tạo điều kiện cho một cuộc biểu tình về đường 200-DMA hôm nay tại $1.131,99.

• Do đó, một động thái ngắn hạn tăng tới $1.142,90 (đường 50-MA trên biểu đồ tuần) -1145 (ngưỡng kháng cự của kênh gái giảm) không nên loại trừ.

• Trên biểu đồ kỹ thuật, triển vọng thị trường sẽ chuyển sang tích cực nếu giá vàng đóng cửa tuần trên kênh xu hướng giảm.

dubaogiavang.net