HomeTIN TỨC

Tiếp tục công khai chỉ trích Fed, Trump tuyên bố “không một chút vui vẻ” khi bổ nhiệm Jerome Powell

Tiếp tục công khai chỉ trích Fed, Trump tuyên bố “không một chút vui vẻ” khi bổ nhiệm Jerome Powell

Tổng thống Donald Trump đã trả lời tờ Washington Post rằng ông “thậm chí không vui vẻ gì” với cuộc gặp chủ tịch Fed Jerome Powell.

Trong bài phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Trump thấy tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán gần đây và kế hoạch cắt giảm việc làm tại General Motors là lỗi của Fed. Trump cho biết các chính sách đang gây tổn hại cho nền kinh tế, trích dẫn thông báo của GM hôm thứ Hai rằng sẽ cắt giảm 15% lực lượng lao động cũng như thị trường chứng khoán Mỹ giảm sút. Chỉ số S & P 500 đã giảm 8,8% trong hơn hai tháng và chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 8,2%. Những người khác đã trích dẫn chiến tranh thương mại của Trump như một lý do cho sự suy giảm cổ phiếu, trong khi GM nói sa thải là để đáp ứng với công nghệ thay đổi ngành công nghiệp ô tô.
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh : “Cho đến nay, tôi thậm chí còn không hài lòng với quyết định bổ nhiệm Jay (Jerome)”. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng những gì FED đang làm là cực kỳ sai lầm “Một chút cũng không. Và tôi không đổ lỗi cho bất cứ ai, nhưng tôi chỉ nói với bạn rằng Fed đã đi quá xa.”
Trump đã đề cử Powell cho vị trí Chủ tịch Fed chỉ hơn một năm trước đây. Nhưng trong những tháng gần đây, tổng thống đã nhiều lần bày tỏ sự bất mãn của mình, khi ông vốn đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong một nền kinh tế đang phát triển với tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử.

Trở lại tháng 9 khi Fed tăng lãi suất, Tổng thống than phiền : “Chúng tôi đang làm rất tốt… Thật không may họ chỉ tăng lãi suất một chút vì chúng tôi đang làm rất tốt. Tôi không hài lòng về điều đó. ”Đó là lần tăng lãi suất thứ sáu của Fed kể từ khi Trump trở thành tổng thống.

Cuộc tấn công gần đây nhất từ Tổng thống Trump đi trước bài phát biểu của Powell hôm thứ Tư tại Câu lạc bộ kinh tế New York và cuộc họp được theo dõi chặt chẽ vào tháng tới, nơi Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa.