HomeTIN TỨC

Dow Jones tăng hơn 600 điểm chỉ nhờ một câu bình luận của chủ tịch Fed

Dow Jones tăng hơn 600 điểm chỉ nhờ một câu bình luận của chủ tịch Fed

Chủ tịch Fed cho hay: “Lãi suất vẫn còn thấp theo các tiêu chuẩn lịch sử, và chúng vẫn nằm dưới mức ước tính rộng lớn về mức độ cân bằng cho nền kinh tế – đó là, không tăng tốc hay làm chậm tốc độ tăng trưởng.”

Cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Mỹ đã “bay” cao trong phiên giao dịch đêm qua sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết lãi suất đã tiến gần đến mức cân bằng, đã có sự thay đổi trong nhận xét của vị giám đốc này so với lần nhận xét gần hai tháng trước.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 617,70 điểm, tương đương 2,5% lên mức 25.366,43, đạt mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ ngày 26/3. Chỉ số này cũng ghi nhận ngày tăng mạnh thứ nhì trong năm và đã tăng hơn 1.000 điểm trong tuần qua.

Chỉ số S & P 500 tăng 2.3% lên 2.743.82 khi các nhà giao dịch nhận định rằng nhận xét của chủ tịch Fed có nghĩa là tăng lãi suất ở mức nhỏ trong năm 2019 đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán có thể sẽ quay lại thị trường “con bò”. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,95% đóng cửa ở mức 7,291,59 điểm. Chỉ số Dow và S&P trong tháng 11 ghi nhận mức tăng điểm sau sự trở lại đêm qua.

“Lãi suất vẫn còn thấp theo các tiêu chuẩn lịch sử, và chúng vẫn nằm dưới mức ước tính rộng lớn về mức độ cân bằng cho nền kinh tế – đó là, không tăng tốc hay làm chậm tốc độ tăng trưởng”, Powell nói trong bài phát biểu tại Economic Club of New York vào thứ Tư.

Robert Pavlik, chiến lược gia đầu tư chính tại SlateStone Wealth, cho biết ý kiến ​​của Powell là “chính xác những gì thị trường mong đợi”. Ngụ ý của cụm từ “ngay bên dưới” khác với hẳn với cụm từ “quãng đường dài tới mức cân bằng” mà Powell đã đưa ra vào đầu tháng 10, điều này đã đẩy S&P 500 vào một đợt điều chỉnh.

Cổ phiếu ngành ngân hàng tăng lên khi lãi suất cho vay ngắn hạn giảm và lãi suất dài hạn tăng sau nhận xét của Powell. SPDR S&P Bank ETF (KBE) tăng 1,3% trong khi Morgan Stanley, Goldman Sachs và Bank of America đóng cửa tăng hơn 2%. J.P. Morgan Chase tăng 1,1%.

Nhận xét của Powell đã khiến các nhà đầu háo hức chờ đợi tư khi họ lo lắng ngân hàng trung ương có thể thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh. Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay. Các nhà giao dịch hiện chỉ thấy mức lãi suất tăng thêm một lần nữa vào năm 2019.

Các quyết định của Fed về chính sách tiền tệ đã nhận được những lời chỉ trích từ Nhà Trắng gần đây. Tổng thống Donald Trump nói với tờ Washington Post rằng ông không “vui vẻ chút nào” với việc bổ nhiệm ông Powell làm Chủ tịch Fed, kèm theo đó ông nghĩ rằng những hành động gần đây của ngân hàng trung ương là “cách làm không chính xác”.

Cổ phiếu công nghệ tăng mạnh hôm thứ Tư, phục hồi mạnh từ những cú lao dốc gần đây. Amazon và Netflix tăng 6%, trong khi Apple và Alphabet tăng hơn 3,5%. Facebook tăng 1,3%.

Các lo ngại về thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng dịu lại vào thứ Tư. Theo tờ New York Times đưa tin, ông Trump đã lo lắng về tác động của một cuộc chiến thương mại lâu dài với Trung Quốc trên thị trường và nền kinh tế. Điều này có thể khiến ông Trump phải tìm cách thỏa hiệp với Trung Quốc về thương mại.

Báo cáo được đưa ra sau khi ông Trump nói với tờ Wall Street Journal hôm thứ Hai rằng “rất khó” để Hoa Kỳ trì hoãn việc tăng mức thuế lên 25% trên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến một số thị trường chịu áp lực.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dường như đã bớt lo ngại vào hôm thứ ba, tuy nhiên ông nói rằng chính quyền Trump đã nối lại các cuộc thảo luận “ở mọi cấp độ” với chính phủ Trung Quốc. Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp vào tối thứ Bảy tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina. Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về thương mại và các vấn đề khác.