HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Giá vàng thế giới ngày 22/12 tăng trong phiên thứ 2 do đồng đola suy yếu

Vàng đã tăng giá vào hôm thứ hai, do không chắc chắn về tốc độ thắt chặt lãi suất của Fed trong năm tiếp theo đè nặng lên đồng USD.

Giá vàng giao ngay tăng 0,2% đóng cửa tại 1.067,72 USD/oz, sau khi tăng 1,4% vào hôm thứ Sáu.

Thanh khoản được dự kiến ​​sẽ giảm xuống do thị trường đang bước vào 2 tuần nghỉ lễ.

Tuy nhiên, Chứng khoán châu Âu tăng mạnh trong khi dầu thô lại lao dốc – chạm mức thấp nhất từ năm 2004, đã kiềm chế đà tăng của quý kim vàng. Kim loại màu vàng thường được xem là hàng rào chống lại lạm phát do dầu thô gây nên, trong khi hứng thú thách thức với rủi ro cũng làm hạn chế nhu cầu mua tài sản an toàn như vàng.

Kim loại đã thu hút được một số cược vào hôm thứ Sáu sau khi đồng USD giảm so với đồng yên do quan điểm rằng của Ngân hàng Nhật Bản có thể không nới lỏng chính sách như mong đợi.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh vẫn có triển vọng tăng do lãi suất của Mỹ tăng.

“Đồng USD sẽ tiếp tục là cơn gió đối với vàng trong năm tới và quan trọng hơn là lãi suất thực của Mỹ và phí bảo hiểm rủi ro chứng khoán sẽ đẩy quý kim vàng xuống thấp hơn,” nhà phân tích của Deutsche Bank – Michael Hsueh cho biết.

“Chúng tôi cho rằng lãi suất Mỹ sẽ tang từ 3%-4,25% trong năm 2016, đẩy lãi suất thực trong 10 năm xuống thấp hơn, mặc dù … đường dịch chuyển của lãi suất được dự báo sẽ giảm một chút, nhưng vẫn không dễ dàng cho vàng,” ông nói thêm. “Theo chúng tôi vàng sẽ giảm xuống 980 USD trong quý IV năm tới.”

Vàng đã giảm 2% vào thứ năm, mức sụt giảm lớn nhất trong 5 tháng qua, khi Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ.

Các nhà đầu cơ đã tăng cược giảm đối với vàng COMEX lên mức kỷ lục, theo dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ cho thấy vào hôm thứ Sáu, động thái này có thể kích hoạt một hoạt động mua bù bán.

“Chúng tôi tin rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ quyết định số phận của vàng,” ANZ cho biết trong một ghi chú.

Quý kim vàng có thể giảm xuống mốc 1.000 USD/oz lần đầu tiên trong 6 năm qua nếu phá vỡ mức đáy của đầu tháng 12 tại 1.045 USD, theo các nhà phân tích kỹ thuật.

Tài sản trong SPDR Gold Trust (GLD), quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới, tăng 2,98% lên đến 648,92 tấn vào hôm thứ Sáu, lần tăng đầu tiên trong vòng 2 tháng qua.

Đối với thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,2% lên đến 14,11 USD/oz, trong khi palladium không đổi ở mức 557,76 USD/oz và bạch kim tăng 0,8% lên 865,30 USD/oz.

Nguồn: Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn