HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Dự đoán vàng tăng trong ngắn hạn

Dự đoán vàng tăng trong ngắn hạn

Dự đoán vàng tăng trong ngắn hạn.

Citi Research dự đoán vàng vẫn duy trì đà tăng trong ngắn hạn trước khi giảm trở lại dưới ngưỡng 1.200 USD/oz vào cuối năm nay, dựa theo viễn cảnh căn bản – base case của mình.

Tuy nhiên, trong một báo cáo nghiên cứu vào hôm thứ ba, công ty cũng đưa ra điểm chính về viễn cảnh tăng và giảm của quý kim vàng, và triển vọng này tùy thuộc vào các chỉ số kinh tế vĩ mô toàn cầu và các thị trường khác.

Với đà tăng của vàng kể từ tháng Giêng, chúng tôi đã nâng mức dự báo trung bình cho giá vàng năm 2016 và 2017, làm nổi bật 3 triển vọng khác biệt, Citi cho biết.

Dự đoán vàng tăng trong ngắn hạn
Dự đoán vàng tăng trong ngắn hạn

Trường hợp căn bản – base case của ngân hàng, có xác suất 60%, giá vàng giữ mức hiện vào quý thứ hai do những quan ngại rủi ro hỗ trợ dòng vốn liên tục bơm vào vàng. Sau đó, hứng thú rủi ro sẽ tăng lên trong các loại tài sản khác, đặc biệt là dầu, trong nửa cuối năm nay có thể đẩy quý kim vàng giảm trở lại dưới ngưỡng 1.200 USD.

Trường hợp tăng giá của chúng tôi, xác suất 30%, những quan ngại về tăng trưởng của Hoa Kỳ và thế giới, thậm chí là cuộc suy thoái toàn cầu, sẽ đẩy giá vàng vượt lên trên 1.400 USD/oz trong nửa cuối năm nay, Citi cho biết. Trường hợp giảm, xác xuất 10%, Citi lập luận giá rằng giá vàng sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 1.000 USD/oz vào đầu năm 2017 do sự phục hồi của chứng khoán, đồng đô la Mỹ tăng mạnh/Fed hiếu chiến hơn và giá dầu cao hơn nhiều.

Vì vậy cho đến thời điểm này trong năm 2016, tâm lý kinh tế vĩ mô tiêu cực và đà lao dốc của đồng đô la Hoa Kỳ đã nhắc nhở chuỗi tăng kéo dài trong 2 tháng mạnh nhất của vàng kể từ năm 2011, các ngân hàng chỉ ra.

Ngay cả khi mối tương quan giữa vàng, chứng khoán và dầu thô vẫn còn thắt chặt, giao dịch vàng đã cho thấy xu hướng rõ ràng nghiêng về việc mua các tài sản ít rủi ro trong những tuần gần đây trong khi vàng nhanh chóng hấp thụ những tin tức tiêu cực, nhưng phản ứng quá chậm với các chỉ số tích cực; Citi cho biết. Thật vậy, mặc dù giá cổ phiếu và dầu thô đã thoát khỏi mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2, nhưng quý kim vàng vẫn không bị tác động lớn, vẫn còn duy trì hỗ trợ trên 1.200 USD/oz.

Khả năng vàng vẫn giữ vững đà tăng của mình khi báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ phát hành vào hôm thứ sáu cao hơn ước tính trước đó đã chứng minh được sức mạnh của kim loại này, Citi cho biết. Trong khi đó, dòng vốn bơm vào quỹ tín thác vàng đã duy trì các cơn sốt thiết lập vào tháng Giêng, tăng 80 tấn trong hai tuần trước ngay cả khi tâm lý rủi ro tại các thị trường khác được cải thiện, ngân hàng tiếp tục.

Tuy nhiên, theo Citi tâm lý thị trường sẽ được cải thiện vào cuối năm nay, trong đó dầu thô, hàng hóa và chứng khoán sẽ phục hồi.

Mặc dù không phải là động lực chính, nhưng theo chúng tôi giá dầu thô tăng lên cao hơn sẽ có tác động tích cực đáng kể đối với triển vọng vĩ mô toàn cầu và do đó có thể khiến cho triển vọng của thị trường ảm đạm hơn, Citi cho biết. Dầu thô tăng giá sẽ cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế của các nhà xuất khẩu hàng hóa EM (thị trường mới nổi) và làm giảm ảnh hưởng từ cuộc suy thoái của Trung Quốc đến các nền kinh tế.

Các nhà phân tích của Citi cho biết họ kỳ vọng các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng. Theo dữ liệu hội đồng vàng thế giới cho thấy sức mua vàng chính thức của khu vực đã tăng 25% so với cùng kỳ năm trước trong QVI lên đến 167 tấn. Ngân hàng trung ương hiện nay đã mua vàng trong tám năm liên tiếp.

dubaogiavang.net