HomeTIN TỨC

Dow Jones mất hơn 550 điểm, mọi thành quả của năm 2018 “đổ sông đổ biển”

Dow Jones mất hơn 550 điểm, mọi thành quả của năm 2018 “đổ sông đổ biển”

Đợt bán tháo trên phố Wall đã khiến thị trường chứng khoán mất 553 điểm trong ngày giao dịch 20/11, thổi bay mọi thành quả của năm 2018.

Các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong khi cổ phiếu công nghệ và năng lượng đều bị bán tháo.

Cuộc tắm máu bắt đầu khi cổ phiếu Apple, Amazon và Alphabet, công ty mẹ của Google, lần lượt bị bán tháo. Không lâu sau đó, đợt bán tháo lây lan sang các cổ phiếu công nghệ, bán lẻ và viễn thông.

Đóng cửa phiên giao dịch, Dow Jones ở mức 24.462 điểm, giảm 553 điểm, tức 2,2% so với phiên giao dịch trước đó. S&P 500 cũng mất 49 điểm tương đương 1,8% và Nasdaq cũng mất 117 điểm, tương đương 1,7%.

Cú giảm ngày 20/11 là đòn đánh mạnh, đưa cả Dow Jones và S&P 500 chìm trong sắc đỏ trong cả năm 2018. Tính tới thời điểm hiện tại, Dow Jones đã mất 1% giá trị trong khi S&P 500 giảm 1,1% nếu so với ngày 31/12/2017. Các nhà phân tích cảnh báo tiềm năng cho một cuộc suy thoái vào năm tới.

Mô tả về thị trường trong ngày giao dịch 20/11, Investing dùng cụm từ “biển đỏ” quét qua phố Wall. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp tình trạng này diễn ra, nhất là khi cổ phiếu dầu khí bị bán mạnh vì giá dầu trượt dốc. OPEC dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố cắt giảm sản lượng trong tháng 12 nhưng điều đó cũng không giúp giá dầu tăng trở lại.

Apple (NASDAQ: AAPL) giảm 5% so với một ngày trước đó sau khi Goldman Sachs cảnh báo rằng nhu cầu yếu hơn đối với các sản phẩm của Apple và nhu cầu tiêu thụ iPhone XR bên ngoài Mỹ sẽ giảm. Goldman Sachs đã giảm giá mục tiêu của họ xuống 182 USD từ 209 USD. Trong nhóm FAANG, chỉ cổ của Facebook và Alphabet là còn duy trì được màu xanh dù tăng nhẹ. Amazon và Netfilx đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Boeing cũng là một trong những cái tên mất mát trong ngày 20/11. Việc hủy bỏ hội nghị với các hãng hàng không nhằm thảo luận về những chiếc Boeing 737 MAX đã khiến cổ phiếu công ty mất hơn 1% giá trị. 737 MAX chính là dòng phi cơ có liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc ở Indonesia hồi tháng trước, giết chết toàn bộ 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Donald Trump liên tiếp gây áp lực với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi cho rằng lãi suất đang ở mức “quá cao”. “Tôi nghĩ rằng chúng ta có nhiều vấn đề từ FED hơn bất cứ yếu tố nào”, ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

Tuy nhiên, cũng nhiều cái tên tiếp tục duy trì sắc xanh trong cuộc tắm máu. Trong S&P 500, Agilent Technologies (NYSE: A), Campbell Soup (NYSE: CPB) và Analog Devices (NASDAQ: ADI) là những mã tăng điểm nhiều nhất. Ở chiếu ngược lại, L Brands (NYSE:LB), Jacobs Engineering (NYSE:JEC) và Target (NYSE:TGT) là những mã mất nhiều nhất.

Xem thêm thông tin về chứng khoán Mỹ tại chungkhoanthegioi.com