HomeTIN TỨC

Cổ phiếu nhóm công nghệ giảm mạnh, Dow Jones mất gần 400 điểm

Cổ phiếu nhóm công nghệ giảm mạnh, Dow Jones mất gần 400 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai và cổ phiếu của các hãng công nghệ đình đám đều trượt giá đáng kể, trong đó là Facebook và Google.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 395,78 điểm, xuống 25.017,44 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,7% xuống 2690,73 điểm, trong đó ngành công nghệ giảm 3,8%. Chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm điểm mạnh, giảm 3% xuống còn 7028,48, Amazon giảm đến 5,1%.

Cổ phiếu nhóm “FAANG”, bao gồm Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Alphabet hiện tại đang ở trong thị trường con gấu với mỗi “thành viên” gỉam hơn 20% so với mức đỉnh trong một năm.

Cổ phiếu Apple giảm điểm ảnh hưởng đến các hãng công nghệ khác sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin về việc công ty đã cắt giảm các đơn sản xuất đối với mẫu iPhone mới được ra mắt gần đây. Cổ phiếu của công ty này đã giảm gần 4% và rơi vào thị trường gấu, giảm 20% từ mức cao nhất trong 52 tuần.

Còn Facebook giảm 5,7% khi gã khổng lồ truyền thông đối mặt với sự chỉ trích của công chúng đối với việc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và sự ảnh hưởng tới các nước khác của nền tảng này.

Theo tờ WSJ đưa tin, CEO Mark Zuckerberg đã đổ lỗi cho COO Sheryl Sandberg về cách công ty xử lý vụ bê bối. Tin tức này được công bố sau khi Facebook nhận được phản ứng dữ dội từ công chúng đối với bài báo của New York Times nói chi tiết về việc Facebook lờ đi và cố gắng che đậy việc Nga đã sử dụng nền tảng này để can thiệp tới cuộc bầu cử năm 2016.

Cổ phiếu nhóm công nghệ cũng giảm sau khi tờ Financial Times cho biết chính quyền Trump đã cáo buộc “những bằng chứng rất lớn” về những vi phạm chống độc quyền của Samsung, SK Hynix và Micron Technology. Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng cường các cuộc điều tra đối với 3 công ty kể trên, đây là những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu của Micron Technology giảm 6,6%, trong khi đó Advanced Micro Devices giảm 7,5%. Ngoài ra, Netflix giảm 5,5% và Alphabet cũng sụt 3,8%.

Maris Ogg, chủ tịch của Tower Brigde Advisors cho biết: “Trong một năm rưỡi vừa qua, chúng ta đã chứng kiến các lần điều chỉnh ảnh hưởng đến hết lĩnh vực này đến lĩnh vực khác. Tôi nghĩ các nhà đầu tư cũng đang loay hoay tìm kiếm sự chỉ dẫn nào đó.” Ogg cho biết thêm bà nghĩ sự sụt giảm này của cổ phiếu công nghệ là cơ hội để mua vào. “Nhiều công ty trong số này có tỷ lệ tăng trưởng tốt. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ còn tiếp tục.”

Thị trường giảm điểm cũng là do Phó Tổng thống Mike Pence cho biết trong một bài phát biểu hôm Chủ Nhật rằng mức thuế quan của Mỹ đối với 250 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc sẽ không đi đến hồi kết, trừ khi Trung Quốc thay đổi chiến lược của mình.

Các bình luận của ông được đưa ra tại APEC 2018 được tổ chức ở Papua New Guinea. Bài phát biểu này được thực hiện sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết vào tuần trước rằng có thể ông sẽ không áp thêm thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc.