HomeTIN TỨC

Morgan Stanley : Chuỗi tăng của đồng đô la mỹ chấm dứt, đã đến lúc bán ra !

Morgan Stanley : Chuỗi tăng của đồng đô la mỹ chấm dứt, đã đến lúc bán ra !

Chuỗi tăng của đồng USD vừa chấm dứt và đã đến lúc bán ra đồng bạc xanh. Đây là nhận định của Morgan Stanley.

“Chúng tôi tin đồng USD đã chạm đỉnh tại mức hiện nay”, Hans Redeker, Trưởng Bộ phận Chiến lược giao dịch ngoại hối toàn cầu tại Morgan Stanley, cho hay trong một báo cáo. “Đồng USD có thể suy yếu khi chênh lệch lãi suất (credit spreads) nới rộng, giá cổ phiếu suy giảm, và lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng bắt đầu giảm khi xuất hiện áp lực giảm phát và giá dầu lao dốc”.
Căng thẳng thương mại leo thang, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngày càng tăng và nền kinh tế Mỹ vững mạnh đã thôi thúc nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vào đồng tiền dự trữ lớn nhất trên thế giới. Chỉ số Dollar Spot Index đã tăng 8% so với thời điểm giữa tháng 4/2018, nhờ các quỹ đầu cơ giá lên đã tăng số lượng vị thế mua ròng đồng USD lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2017 trong thời gian gần đây.
Tuy nhiên, Morgan Stanley nhận thấy dòng vốn nước ngoài đổ vào các tài sản Mỹ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và có khả năng xoay chiều nhanh chóng – một dấu hiệu khác cho thấy đồng USD có thể sớm suy giảm.
Redeker cho biết : “Thay vì dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ mạnh hoặc dòng vốn dài hạn khác, chúng tôi nhận thấy bằng chứng cho thấy dòng vốn vào Mỹ là chảy vào các quỹ thị trường tiền tệ”.
Morgan Stanley tham gia vào nhóm ngân hàng nghĩ rằng đà tăng của đồng bạc xanh đang suy tàn. Nhóm chiến lược giao dịch ngoại hối của Goldman Sachs cho biết, đồng bạc xanh đang dần chạm đỉnh – qua đó có thể giải phóng áp lực lên các đồng tiền như đồng Nhân dân tệ. Credit Agricole cũng dự báo đồng USD sẽ suy giảm, sau khi Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.


Giá dầu rẻ hơn
Góp phần gia tăng thêm quan điểm bi quan về đồng USD là nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, giá dầu giảm mạnh, đồng Nhân dân tệ ổn định trở lại và thanh khoản trên thị trường Mỹ thắt chặt hơn, ông Redeker cho hay.
Điều này có nghĩa các tài sản ở các thị trường mới nổi – vốn chao đảo bởi đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đà tăng của đồng USD – nay đã đến lúc tỏa sáng, theo ông Redeker. Giá dầu thấp hơn và giá nguyên vật liệu xây dựng ổn định, bao gồm quặng sắt và đồng, có thể hỗ trợ cho đà tăng trên thị trường mới nổi.
“Chúng tôi kỳ vọng đà giảm tốc của kinh tế Mỹ sẽ tạo lợi ích cho các quốc gia phụ thuộc vào nguồn tài trợ bằng đồng USD hoặc bị tổn thương bởi chi phí tài trợ cao hơn trên toàn cầu”, Redeker nhận định.