HomeTIN TỨC

Cổ phiếu nhóm công nghệ hồi phục, Dow Jones lấy lại hơn 300 điểm vào phiên giao dịch đầu tuần

Cổ phiếu nhóm công nghệ hồi phục, Dow Jones lấy lại hơn 300 điểm vào phiên giao dịch đầu tuần

Vào phiên giao dịch đầu tuần, chứng khoán Mỹ đã có chuyển biến tích cực hơn khi cổ phiếu của một số công ty công nghệ hồi phục sau cú rớt giá thảm của tuần trước.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 354,29 điểm, lên 24.640,24 điểm, đây là mức tăng lớn nhất kể từ ngày 7/11. Trong khi đó, S&P 500 tăng 1,55% lên 2673,45 điểm, Nasdaq Composite tăng 2%, đóng cửa phiên ở mức 7081,85.

Cổ phiếu nhóm FAANG đều tăng ít nhất 1%, sau khi giảm 3,6% vào tuần trước – thời điểm rơi vào thị trường gấu. Còn chức chỉ quỹ Invesco QQQ Trust, vốn theo dõi chỉ số Nasdaq 100, giảm mạnh đến 5% và cho hay tổng trị giá các cổ phiếu bị thất thoát trong tuần trước là hơn 1 nghìn tỷ USD.

Diễn biến của phiên giao dịch ngày thứ Hai khả quan hơn sau khi thị trường bị lay chuyển dữ dội trong một tuần của Lễ Tạ ơn tệ hại nhất kể từ năm 2011, làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và giá dầu giảm liên tiếp khiến các nhà đầu tư không ngừng lo lắng. Chỉ riêng trong ngày thứ Sáu, gía dầu của Mỹ đã giảm đến gần 8%.

Bruce McCain, chiến lược gia đầu tư tại Key Private Bank, cho biết: “Đây là một phần của mức đáy. Sẽ mất một thời gian trước khi chúng ta bước ra khỏi đó.” Ông nói: “Nhưng miễn là nền kinh tế còn mạnh và báo cáo lợi nhuận vẫn tiếp tục tăng, chúng ta vẫn có cơ hội cho những mức tăng mới.”

Cổ phiếu của Facebook giảm mạnh vào tuần trước, bởi công ty phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ cách thức xử lý vụ bê bối Nga sử dụng nền tảng để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Còn Apple sụt giảm lo do những lo ngại về doanh số bán iPhone chậm lại.

Giá dầu cũng tăng vào phiên giao dịch ngày thứ Hai, dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 2,4% lên 51,63 USD. Các nhà đầu tư đã rất lo lắng về tình trạng cung vượt cầu và nhu cầu giảm trên thị trường.

Cổ phiếu của hãng General Motors tăng 4% sau khi công ty tiết lộ về kế hoạch cắt sản lượng tại một số nhà máy và giảm 15% lao động, đây là một kế hoạch rất mạnh bạo so với dự đoán của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, doanh số của các hãng bán lẻ cũng tăng mạnh trong ngày hội mua sắm Black Friday, đạt mức cao kỷ lục là 6,22 tỷ USD, theo Adobe Analystics, đánh dấu mức tăng 23,6% so với dịp Black Friday của năm ngoái. Quỹ ETF SPDR S&P Retail tăng 2%, dẫn đầu là GameStop, Amazon và L Brands.

Các nhà đầu tư cũng rất “trông ngóng” bài phát biểu từ Chủ tịch của Fed vào tuần này. Theo đó, ông Jerome Powell dự kiến sẽ phát biểu tại New York Economic Club vào thứ Tư. Trong đợt báo tháo xảy ra gần đây, các nhà đầu tư đã rất lo lắng về diễn biến trong tương lai của chính sách tiền tệ. Fed dự kiến sẽ tăng loã suất trong tháng 12 sau ba đợt thắt chặt vào đầu năm nay. Theo dự kiến, Fed sẽ có 3 đợt nâng lãi suất vào năm tới.

Hơn nữa, chính trị cũng là một vấn đề mà các nhà đầu tư rất quan tâm trong tuần này, đó là Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Argentina. Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới sẽ diễn ra với hy vọng về một thoả thuận thương mại.