HomeTIN TỨC

Fed có thể là “vị cứu tinh” của thị trường chứng khoán Mỹ

Fed có thể là “vị cứu tinh” của thị trường chứng khoán Mỹ

Các nhà đầu tư và các nhà phân tích, chuyên gia đều hy vọng rằng Fed sẽ xem xét lại những chiến lược của mình để có thể trấn an thị trường.

Tình trạng lao dốc của thị trường một phần phản ánh lo ngại của các nhà đầu tư về việc Fed nâng lãi suất quá nhanh khiến nền kinh tế không thể đáp ứng kịp, khiến cho Dow Jones mất khoảng 2400 điểm tính từ đầu tháng 10 đến nay. Các ngành công nghiệp như nhà ở và sản xuất ô tô đang phải chịu mức phí đi vay bị thắt chặt.

Các nhà đầu tư nghĩ rằng “Fed đang vấp phải sai lầm về chính sách”, Nicholas Colas, đồng sáng lập DataTrek Research, cho biết.

Đây gần như là một “cú đánh” rất mạnh khi Ngân hàng Trung ương của Mỹ quyết định sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 12 tới, lần thứ tư trong năm 2018. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tại Phố Wall đang hy vọng rằng Jerome Powell đưa ra dấu hiệu về tốc độ nâng lãi suất chậm lại vào năm 2019. Fed có thể tiết lộ về động thái này vào cuộc họp tháng 11 diễn ra vào thứ Năm tuần này.

Sự thay đổi từ Fed sẽ là một quá trình dài để có thể trấn an các nhà đầu tư trên Phố Wall do có thêm những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Chính sách của Fed “có thể sẽ bớt “hung hăng” vào năm 2019 so với hiện tại, do không có mối nguy về tốc độ tăng trưởng về lương bổng và khoảng cách ngày càng tăng giữa lãi suất toàn cầu và Mỹ”, John Lynch, chiến lược gia đầu tư tại LPL Financial, nói.

Không chỉ các nhà đầu tư hy vọng rằng Fed sẽ xem xét lại những chiến lược của mình. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần thẳng thắn chỉ trích Fed là nguyên nhân của sự hỗn loạn diễn ra trên thị trường.

Lawrence Yun, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Hiệp hội Bất động sản Mỹ (National Association of Realtors), cho biết nguyên nhân của tình trạng hỗn loạn này đến từ việc Fed nâng lãi suất và giá nhà tăng cao. Doanh số bán nhà đã giảm trọng 6 tháng liên tiếp, trước thời điểm tăng vào tháng 10. Yun nói Fed nên “xem xét lại” chính sách của mình để có thể “giảm bớt gánh nặng về tài chính” đối với những người lần đầu mua nhà và “đảm bảo sự sụt giảm trên thị trường không gây thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế”.

Sau khi phân tích các cuộc họp của Fed từ năm 1994, Goldman Sachs kết luận rằng việc bán phá giá đang diễn ra trên thị trường có thể sẽ khiến ngân hàng trung ương lo lắng nếu tình trạng này đang ở đúng lúc thị trường tín dụng cũng đang căng thẳng và tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu. Ví dụ, Fed tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 5 năm 1994 và tháng 8 năm 2004 bởi sự sụt giảm của thị trường xảy ra trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Hiện tại, sự chênh lệch tín dụng lan ra mới chỉ ở mức vừa phải và mức tăng trưởng vẫn cao. Rất ít nhà kinh tế học thấy rằng cuộc suy thoái sắp diễn ra. Đó là lý do tại sao Goldman Sachs vẫn đang kêu gọi Fed tiếp tục nâng lãi suất từ nay đến cuối năm 2019. Và trong khi các thị trường đang lao dốc ở những tuần gần đây, thì cuộc khủng hoản toàn diễn vẫn chưa diễn ra.

“Tâm lý phòng vệ là có, nhưng sự hoảng loạn thì không”, Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Merrill Lynch Bank of America, cho biết hôm thứ Sáu. Ông lưu ý rằng tâm lý hoảng sợ của thị trường trước đó đã khiến cho Fed phải thay đổi, trong đó có cuộc khủng hoảng năm 2007, sự bùng nổ của bong bóng công nghệ năm 2000, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và Black Monday (thứ Hai đen tối) năm 1987.

Nói một cách khác, các nhà đầu tư không nên “đánh cược” vào việc Fed sẽ thay đổi chiến lược cho đến khi điều gì đó thực sự kinh khủng bùng nổ.

Hơn nữa, khi ước tính lần thứ hai của GDP quý III được đưa ra vào thứ Tư tuần này thì quan điểm mới về “sức khoẻ” của nền kinh tế sẽ được đưa ra. Vào tháng trước, chính phủ Mỹ đã công bố rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng ở mức 3,5% vào quý II, chậm hơn mức 4,2% trong quý II, nhưng đó lại là quý thứ 6 liên tiếp với mức tăng trưởng trên 2%.

Một sự kiện lớn sắp tới đó là hội nghị thượng đỉnh được tổ chức hàng năm của các nhà lãnh đạo của những quốc gia lớn nhất thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu tuần này tại Buenos Aires, Argentina.

Chủ đề thu hút được rất nhiều sự chú ý là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các nhà đầu tư đang hy vọng về những dấu hiệu cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thoả thuận trước khi thuế quan gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu.