HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Các nhà quản lý tiền tệ bán đối với vàng kỳ vọng Fed nâng lãi suất

Các nhà đầu cơ lớn đã lần thứ 2 chuyển sang vị thế giảm đối với vàng kỳ hạn, theo số liệu mới nhất của các cơ quan chính phủ.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc thay đổi vị thế là do các đợt bán tháo mới, chứ không phải các thương nhân thoát khỏi vị thế tăng giá như trong trường hợp của nhiều tuần trước. Tuy nhiên, điều này lại tạo ra tiềm năng cho các đợt mua bù bán do các thương nhân đầu tư giá giảm chốt lợi nhuận, hoặc thoát ra để tránh khỏi những thua lỗ nếu thị trường đảo ngược xu hướng, các nhà phân tích cho biết.

Động thái này được tạo ra khi các thương nhân bị tác động bởi kỳ vọng rằng Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng tới. Điều đó đã thúc đẩy đồng đô la Mỹ.

“Một điều chỉnh trong vị thế được xem như là một đảm bảo, khi những người tham gia thị trường dự đoán lãi suất sẽ đươc nâng lên trong tháng 12,” UBS cho biết.

Hơn nữa, với các thương nhân đã từ bỏ vị thế mua vốn đang ở mức rất cao từ vài tuần trước, điều này “làm giảm nguy cơ “sốc” nếu Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng 12,” UBS thêm. “Đồng thời, việc định vị thế nhẹ hơn sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho vàng phục hồi sau khi tăng tỷ lệ, đặc biệt là nếu Fed báo hiệu một tốc độ chậm hơn sau lần tăng lãi suất đầu tiên trong gần một thập kỷ qua.”

Trong tuần kết thúc ngày 17/11, giá vàng Comex giao tháng 12 giảm 19,40 USD, tương đương 1,8%, xuống mức 1.069,30 USD/oz.

Vị thế mua hay bán trong dữ liệu của CFTC phản ánh sự khác biệt giữa tổng số hợp đồng tăng giá và giảm giá. Giới thương nhân theo dõi các dữ liệu để đánh giá tâm lý chung của các nhà đầu cơ, mặc dù con số quá cao hay thấp được xem là dấu hiệu thị trường vượt mua hay vượt bán, mà đây sẽ là thời cơ để điều chỉnh giá.

Báo cáo gần đây nhất cho thấy, tính đến ngày 17/11, các nhà quản lý tiền tệ đã chuyển sang vị thế bán ở 13.923 hợp đồng so với mức 16.869 hợp đồng của vị thế mua vào tuần trước. Sự đảo ngược xảy ra chủ yếu là do các đợt bán tháo mới, khi tổng vị thế bán tăng 29.422 hợp đồng. Tổng vị thế mua đã giảm nhẹ khoảng 1.370 hợp đồng.

“Bốn tuần trước đây, vị thế mua luôn ở mức cao nhất kể từ tháng 2,” Commerzbank cho biết.

TD Securities chỉ ra các tài khoản hiện đang giữ vị thế bán lần thứ hai trong các báo cáo phân tách. “Tâm lý đối với quý kim vàng trở nên tiêu cực với nhiều dự đoán Fed tăng lãi suất,” TDS nói.

Trước khi xảy ra động thái chuyển đổi giữ các vị thế gần đây, vị thế mua đã ở mức 116.344 hợp đồng vào ngày 20/10.

Trong khi đó, đối với các tài khoản phi thương mại trong các báo cáo tài sản, chênh lệch giữa vị thế mua và bán của vàng giảm xuống còn 34.399 hợp đồng từ mức 68.389 hợp đồng trong báo cáo trước đó. Tổng số vị thế bán tăng 32.824 hợp đồng, trong khi tổng vị thế mua đã giảm khoảng 1.166 hợp đồng.

Nguồn: Kitco/ Đăng bởi: Tygiavang.vn