HomeHOÀNG NGỌC SƠN

HSBC: Giá vàng trung bình đạt ngưỡng 1.205 USD/oz trong 2016

HSBC mong đợi vàng sẽ phục hồi trong năm tiếp theo, và vẫn duy trì mức dự báo giá vàng trung bình sẽ 1.205 USD/oz trong năm 2016 và 1.300 USD/oz trong năm 2017.

Các ngân hàng đã liệt kê ba yếu tố chính sẽ hỗ trợ cho quý kim vàng, bao gồm nhu cầu vàng ổn định ở các thị trường mới nổi, kỳ vọng đồng euro tăng trưởng mạnh hơn so với đồng đô la Mỹ, và sức mua mới của các quỹ tín thác vàng.

“Chúng tôi tương đối lạc quan về giá vàng, nhưng việc phục hồi của kim loại màu vàng sẽ mất nhiều thời gian hơn chúng tôi đã dự đoán,” một báo cáo từ các nhà phân tích James Steel và Howard Wen cho biết. “Giá vàng gần đây đã một lần nữa giảm xuống mức thấp nhất nhất trong vòng 5 năm qua, phần lớn là do đà tăng trưởng mới của đồng bạc xanh.”

Các ngân hàng được liệt kê một phạm vi mà vàng sẽ dao động từ 1.025 USD đến 1.275 USD/oz cho năm 2016.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu ở thị trường mới nổi “đã thiết lập mức sàn cho giá vàng“, và họ mong đợi sức mua từ Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tăng lên trong năm 2016. Họ cũng cho biết những người mua thị trường mới nổi dường như rất nhạy cảm với giá vàng.

“Giá vàng đã giảm xuống mức mà hiện tại có khả năng kích thích nhu cầu vật chất ở thị trường mới nổi,” HSBC cho biết. “Trong lịch sử, nhu cầu EM đã tăng lên khi vàng giảm xuống dưới mốc 1.100 USD/oz. Nhu cầu này có thể tiếp tục tăng giá nên giảm xuống 1.000 USD/oz.”

Ngân hàng cũng không mong đợi chương trình lưu hành tiền tệ vàng của chính phủ Ấn Độ sẽ làm hạn chế nhu cầu trong nước. Các nhà phân tích cũng cho biết họ hy vọng thu nhập của Trung Quốc tiếp tục tăng, đủ để thúc đẩy việc mua vàng.

Trong khi đó, bất chấp khả năng tăng lãi suất của Fed, chiến lược gia ngoại hối tại HSBC cho biết đồng euro có khả năng mạnh so với đồng đô la Mỹ. Về mặt khác, họ cũng trích dẫn tiềm năng cho một chu kỳ thắt chặt hoặc thậm chí sự đảo ngược các chính sách đó. Đồng euro tăng mạnh hơn có lẽ sẽ thúc đẩy giá vàng do các mối quan hệ nghịch đảo giữa các kim loại quý và đồng đô la.

Giá vàng thế giới giao ngay lúc 6h38' ngày 3/11/2015 trên sàn Kitco

HSBC cũng dự báo rằng các quỹ tín thác (ETF) sẽ trở thành người mua vàng trở lại vào năm 2016, sau khi bán tháo trong năm nay. Quỹ tín thác ETFs giao dịch giống như một cổ phiếu nhưng theo dõi giá của các hàng hóa, với việc đưa kim loại vào lại kho để sao lưu các cổ phiếu.

“Quỹ tín thác vàng ETFs đã thanh lý một lượng lớn vàng kể từ năm 2013,” HSBC cho biết. “Tốc độ của thanh khoản trong ETFs năm nay nhẹ hơn trong năm 2014 nhưng vẫn còn đủ để tạo áp lực lên giá vàng.

Chúng tôi tin rằng phần lớn việc bán tháo ETF đã xảy ra. Nhiều cổ phần ETF đã chấp nhận mua và nắm giữ chiến lược mà nên giữ phần lớn cổ phần còn lại gần như nguyên vẹn.”

HSBC cũng dự đoán nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương vẫn còn mạnh trong năm 2016, dự kiến sẽ mua 450 tấn vàng sau dự kiến mua ​​500 tấn trong năm nay. “Trong khi chúng tôi kỳ vọng sức mua của năm 2016 thấp hơn năm 2015, nhưng chúng sẽ vẫn là mức cao trong lịch sử và do đó sẽ hỗ trợ quý kim vàng,” HSBC cho biết.

Các nhà phân tích cho biết nguồn cung có khả năng “giảm xuống”, mặc dù họ không kỳ vọng giảm quá nhiều trong năm tiếp theo. “Giá vàng thấp hơn sẽ khiến cho nguồn cung bị thắt chặt một phần bằng cách hạn nguồn cung phế liệu từ các thị trường tái chế, và bảo hiểm rủi ro trở nên tác động ít hơn đối với trên thị trường,” HSBC cho biết.

Nguồn: Kitco/ Đăng bởi : Tygiavang.vn