HomeHOÀNG NGỌC SƠN

4 nguyên nhân khiến vàng không thể tăng giá

4 nguyên nhân khiến vàng không thể tăng giá

4 nguyên nhân khiến vàng không thể tăng giá.

Đà tăng 3% của vàng trong năm nay dường như chẳng thấm thía gì so với bước giảm trên thị trường chứng khoán.

Vậy lý do nào mà vàng lại không thể gia tăng mạnh mẽ? Dưới đây là một số lý do:

1.Lạm phát

“Cơn gió ngược dành cho thị trường vàng chính là kỳ vọng lạm phát thấp”- Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư tại US Bank, Seattle chia sẻ.

“Vàng thường được coi là một hàng rào lạm phát hữu hiệu. Chính vì thế, sức hấp dẫn mua vào tại thời điểm này không nhiều khi lạm phát lu mờ”.

Nhiều chuyên gia dự đoán mức tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm nay, đặc biệt là khi giá dầu liên tục cắm đầu đi xuống.

4 nguyên nhân khiến vàng không thể tăng giá
4 nguyên nhân khiến vàng không thể tăng giá

2. Sự sụp đổ của thị trường?

Yếu tố thứ 2 cũng tác động tới thị trường vàng, đó là “liệu những bất ổn hiện nay có kéo theo một cuộc khủng hoảng trên toàn cầu hay sự sợ hãi của giới đầu tư đã khiến họ đánh giá thấp khả năng phục hồi của nền kinh tế thế giới?”. Thông thường, bước tăng trong vai trò “thiên đường an toàn” chỉ tồn tại trong thời gian ngắn còn vàng là hữu hạn và luôn được coi là nơi cất trữ giá trị an toàn trong thời điểm bất ổn và bật cao khi thị trường tài chính trượt dốc. Khủng hoảng năm 2008 đã tạo nên chuỗi tăng giá 3 năm và mốc cao kỷ lục của thứ kim loại này.

Không ít người dự đoán rằng thế giới đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ mới. Tuy nhiên, cũng có những người khác đưa ra quan điểm trái chiều, ví dụ như Giám đốc Nghiên cứu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Maurice Obstfeld. Theo bà, các nhà đầu tư đang phản ứng thái quá “trước những bằng chứng khá mong manh về một môi trường biến động và rủi ro

3. Lãi suất

Nếu như nguy cơ sụp đổ không xuất hiện, nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục điều chỉnh tỷ lệ lãi suất cũng như duy trì mô hình chính sách hiện tại. Tất nhiên, lãi suất tăng sẽ hỗ trợ cho các tài sản thay thế vàng, điển hình là đồng dollar Mỹ.

4. Nhu cầu

Khi bức tranh về thị trường và lãi suất trở nên rõ ràng hơn , vàng cần tái tập trung vào nhu cầu để kích thích giá, tuy nhiên, lực cầu hiện tại dường như khá thấp.

Một lần nữa, giới đầu tư đang mua vào thông qua các quỹ nhưng nhu cầu này vẫn chỉ đứng ở mức thấp nếu xét theo đà bán tháo mạnh mẽ vào năm ngoái. Tại các quốc gia tiêu thụ lớn như Trung Quốc và Ấn Độ, lực cầu trang sức cũng chỉ khởi sắc vào dịp cuối năm nhưng không mạnh mẽ giống như trước giờ chúng ta vẫn thấy.

dubaogiavang.net