HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Yên Nhật giảm năm thứ 4 liên tiếp

Yên Nhật giảm năm thứ 4 liên tiếp

Yên Nhật hướng đến năm giảm thứ 4 liên tiếp so với USD do sự trái ngược trong chính sách tiền tệ giữa Fed và BOJ chưa có dấu hiệu kết thúc.

 

Việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng cường kích thích trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất sẽ khiến nội tệ Nhật Bản giảm thêm 4% trong năm 2016, theo ước tính trung bình của các chuyên gia trong khảo sát Bloomberg. Ngược lại, chỉ số đôla Dollar Index đang hướng tới năm tăng điểm thứ 3 liên tiếp sau khi Fed quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ trong phiên họp chính sách hôm 16/12 vừa qua.

Yên Nhật giảm năm thứ 4 liên tiếp
Yên Nhật giảm năm thứ 4 liên tiếp

Roy Teo chiến lược gia cao cấp về ngoại hối tại ABN Amro Group ở Singapore, nhận định, câu chuyện của Fed vẫn sẽ tiếp tục và đẩy USD lên cao hơn nữa so với yên. Sự khác biệt về lãi suất giữa Fed và BOJ sẽ tiếp tục được nới rộng và vẫn còn dư địa để BOJ tăng cường kích thích.Từ đầu năm đến nay, yên đã giảm 0,6% xuống 120,42 JPY/USD lúc 11h39 sáng nay 31/12, ghi nhận chuỗi giảm giá dài nhất kể từ năm 1972 khi Bloomberg bắt đầu theo dõi số liệu này.Giới chuyên gia nhất trí rằng đến cuối năm 2016, yên sẽ chạm mốc 125 JPY/USD giảm tổng cộng 38% trong 5 năm vừa qua .

Giới đầu cơ giá yên giảm đang mong ngóng Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda tiếp tục nới lỏng tiền tệ. Sau 2 vòng kích thích kể từ tháng 4/2013, yên đã giảm xuống mức thấp nhất 13 năm hồi tháng 6 vừa qua, Sau đó, đà giảm của yên chững lại và tăng 1,7% so với USD trong nửa cuối năm nay. Hiện giới phân tích vẫn chia rẽ quan điểm về việc liệu BOJ có tăng cường chương trình mua tài sản hay không

Chỉ số Đôla Giao ngay Bloomberg (Dollar Spot Index) theo dõi diễn biến của đồng bạc xanh so với 10 đồng tiền chủ chốt, từ đầu năm đến nay đã tăng 8,8% và hướng tới năm tăng thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó euro – đồng tiền chung của 19 nước châu Âu giảm 9,6% so với USD.

Theo NCĐT