HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Vàng vượt mốc 1100 USD/oz lần đầu tiên trong 9 tuần qua do căng thẳng địa chính trị

Vàng vượt mốc 1100 USD/oz lần đầu tiên trong 9 tuần qua do căng thẳng địa chính trị

Vàng vượt mốc 1100 USD/oz lần đầu tiên trong 9 tuần qua vào hôm thứ năm khi các nhà đầu tư bơm thêm tiền vào mặt hàng an toàn như vàng trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu bán tháo, thị trường quan ngại về nền kinh tế Trung Quốc và những căng thẳng địa chính trị leo thang.

 

Vàng giao ngay tăng lên mức cao nhất trong 9 tuần qua tại 1.102,80 USD/oz, trước khi thu hẹp mức tăng lại còn 0,4% tại 1.098,20 USD.

kỳ hạn giao tháng 2 cũng tăng giá trong phiên thứ tư liên tiếp lên mức cao nhất trong 9 tuần qua tại 1.102,50 USD/oz.Chứng khoán Trung Quốc đã giảm 7% vào hôm thứ năm sau chưa đầy nửa giờ giao dịch, điều này đã làm tắt nghẽn khiến thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến đóng cửa trong thời gian còn lại của phiên này.

Trung Quốc cũng đã hạ giá đồng nhân dân tệ, động thái này càng làm tăng thêm quan ngại về nền kinh tế và đẩy chứng khoán Châu Á xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Vàng vượt mốc 1100 USD
Vàng vượt mốc 1100 USD

Giá vàng  tiếp tục tăng lên với nhu cầu mua dự trữ trong bối cảnh thị trường biến động mạnh. Chứng khoán tiếp tục thua lỗ và đồng nhân dân tệ bất ngờ mất giá đang hỗ trợ cho quý kim vàng, ANZ cho biết.

Vàng, mặt hàng thường được xem như là một đầu tư thay thế trong thời gian bất ổn địa chính trị và tài chính, đã được hưởng lợi từ lâm lỳ lo sợ rủi ro trên thị trường cùng với các tài sản an toàn khác như đồng yên Nhật và trái phiếu Mỹ.

Vàng đang rõ ràng đang tái lập vai trò của mình như là một thiên đường an toàn. Miễn là thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt của Trung Quốc, có vẻ bất ổn, thì vàng có thể thu hút một đặt cược, nhà phân tích của HSBC  James Steel nói

Một loạt các dữ liệu từ Trung Quốc vào tuần tới có khả năng cho thấy các hoạt động kinh tế bị trì trệ, sẽ làm tăng thêm quan ngại toàn cầu về triển vọng kinh tế của quốc gia này năm 2016.

Ngân hàng Thế giới vào hôm thứ Tư đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của mình cho năm 2016, với lý do là nền kinh tế ở thị trường mới nổi tăng trưởng chậm.

Bắc Triều Tiên công bố thử nghiệm thành công một quả bom hạt nhân vào thứ Tư càng khiến cho thị trường lo sợ, và khiến căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên.

Trước đó vài ngay, căng thẳng đã bùng lên ở Trung Đông giữa Saudi Arabia và Iran sau khi Riyadh xử tử một giáo sĩ chủ chốt dòng Shiite chống đối lại chính sách Saudi.

Vàng cũng đã được hỗ trợ bởi đồng đô la suy yếu và biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed. Biên bản cuộc họp chính sách của Fed đã đảm bảo rằng Fed sẽ tăng lãi suất dần dần trong năm nay.

Đối với thị trường kim loại quý khác, bạc và bạch kim đã tăng khoảng 0,6%. Palladium giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua tại 501 USD/oz trước khi thu hẹp đà thua lỗ.

dubaogiavang.net