HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Trung Quốc lại bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ khiến thị trường chao đảo

Trung Quốc lại bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ khiến thị trường chao đảo

Trung Quốc lại bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ trong phiên giao dịch sáng nay (07/01), khiến rất nhiều nền kinh tế trong khu vực trở nên chao đảo và thị trường chứng khoán trong nước giảm mạnh. Khiến các nhà đầu tư trở nên lo sợ trước “người khổng lồ châu Á”, rất có thể sẽ gây nên cuộc chiến thương mại ảo chống lại đối thủ cạnh tranh.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị đình chỉ trong nửa ngày còn lại, đây là lần thứ 2 trong tuần này mà sàn chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa tạm dừng giao dịch.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) một lần đã làm biến động thị trường khi niêm yết tỷ giá trung điểm chính thức ở mức 6,5646 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2011.

 

Tỷ giá này giảm mạnh so với ngày hôm trước và đánh dấu mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 8/2015, khi đột ngột giảm gần 2%.

Ngay sau động thái này của Trung Quốc đã khiến các đồng tiền trong khu vực đi vào một trạng thái khủng hoảng. Đặc biệt là đã giảm một nửa cent Mỹ chỉ trong chớp mắt.

Trung Quốc lại bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ
Trung Quốc lại bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ

Chứng phiếu Thượng Hải giảm 7% khiến sàn giao dịch phải đóng cửa, đây là hiệu suất lặp lại của sụt giảm đột ngột vào hôm thứ 2. Theo đó, chỉ số Nikkei của Nhật Bản cũng giảm 1,8%.

Việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ đã gây áp lực lên các nước châu Á khác phải phá giá đồng tiền của mình để cạnh tranh với các ngành xuất khẩu lớn của Trung Quốc.

Điều này cũng làm cho hàng hóa được giao dịch bằng đồng đô la Mỹ sẽ trở nên đắt hơn đối với người mua Trung Quốc, gián tiếp làm giảm cầu và giảm giá hàng hóa theo một phản ứng dây chuyền khá luẩn quẩn.

dubaogiavang.net