HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Vàng thế giới tiếp tục tăng giá do căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông

Vàng thế giới tiếp tục tăng giá do căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông

Vàng thế giới tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch hôm thứ ba, do căng thẳng địa chính trị leo thang ở vùng Trung Đông và hoạt động bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã kích hoạt đã đơn mua vàng dự trữ.

Vàng thế giới giao ngay đã tăng 0,1% giao dịch tại 1.075,70 USD/oz. Vào hôm thứ hai, kim loại  màu vàng đã tăng 2,2% lên mức cao nhất trong 4 tuần qua tại 1.083,30 USD/oz, trước khi khi giảm còn 1,3% vào giờ chốt phiên.

Saudi Arabia đã gia tăng căng thẳng với Iran vào hôm thứ Hai, khi cho biết rằng nó sẽ kết thúc giao thông hàng không và liên kết thương mại với các nước cộng hòa Hồi giáo và yêu cầu Tehran phải hành động như một quốc gia bình thường; trước khi nó sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao bị cắt đứt.Saudi Arabia đã xử tử giáo sĩ Hồi giáo Shiite Nimr al-Nimr vào hôm thứ Bảy, đã kích động các cuộc biểu tình của dòng Shiite trên khắp khu vực. Người biểu tình Iran xông vào sứ quán Ả Rập ở Tehran, đốt cháy và gây thiệt hại, khiến Riyadh cắt đứt quan hệ và làm căng thẳng hơn mối quan hệ vốn đã “nóng”.

Vàng thế giới tiếp tục tăng do bất ổn ở Trung Đông
Vàng thế giới tiếp tục tăng do bất ổn ở Trung Đông

Ngoài ra vàng thế giới còn được hỗ trợ nhờ vào sự sụt giảm mạnh của chứng khoán toàn cầu. Chứng khoán Trung Quốc đã giảm 7% vào hôm thứ hai do các dữ liệu kinh tế yếu kém làm nhen nhóm quan ngại về tăng trưởng toàn cầu trong phiên giao dịch đầu tiên năm 2016, và kéo theo chứng khoán châu Âu và Mỹ rớt giá.Vàng, thường được xem là một đầu tư thay thế trong thời gian bất ổn địa chính trị và tài chính, đã được hưởng lợi từ những lo sợ rủi ro cùng với đồng yên Nhật và trái phiếu của Mỹ.

Tuy nhiên, vàng đã thu hẹp đà tăng khi giá dầu biến động tiêu cực sau khi căng thẳng leo thang giữa Saudi Arabia và Iran.

Đà tăng của quý kim vàng có thể chỉ ngắn ngủi và thị trường sẽ tập trung vào chính sách tiền tệ.

Vàng thế giới giảm 10% trong năm ngoái do lo ngại lãi suất Mỹ tăng cao hơn sẽ làm giảm nhu cầu đối với các tài sản phi lãi suất như vàng.

Chủ tịch Fed tai bang San Francisco  John Williams cho biết vào hôm thứ Hai, ông không hề bối rối với các dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc mà đã Wall Street hoảng sợ, và cho biết theo ông lãi suất của Mỹ sẽ được tăng từ 3 đến 5 lần trong năm nay là điều hợp lý với sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Quỹ Hedge và quản lý tiền tệ đã tăng vị thế bán của họ đối với vàng COMEX lên mức kỷ lục mới trong tuần tính đến ngày 29/12, dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy hôm thứ Hai.

Dubaogiavang.net