HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Tâm lý thị trường hiện tại không ủng hộ cho một đà tăng mạnh

Tâm lý thị trường hiện tại không ủng hộ cho một đà tăng mạnh

Tâm lý thị trường hiện tại không ủng hộ cho một đà tăng mạnh.

Giới kinh doanh vàng nên tự chuẩn bị tâm lý trước khi chứng kiến thị trường giảm thêm khoảng $50.

Nhận định trên được đưa ra với lý do là “điều kiện tâm lý thị trường vàng hiện tại không hề thuận lợi”. Một số chuyên gia phân tích bảo thủ cho rằng bước tăng ổn định của vàng sẽ không tồn tại cho tới khi nào quý kim trải qua nhiều bước giảm sâu hơn nữa, thậm chí còn mất nhiều hơn so với mấy phiên gần đây.

Tâm lý thị trường hiện tại không ủng hộ cho một đà tăng mạnh
Tâm lý thị trường hiện tại không ủng hộ cho một đà tăng mạnh

Đáng chú ý là phản ứng của chỉ số tâm lý thị trường vàng vào ngày thứ Tư khi chứng kiến kim loại quý giảm 2% và lao xuống mức thấp nhất trong gần một tháng. Chỉ số tâm lý ngắn hạn dường như không quan tâm đến sự kiện này, chúng vẫn duy vị thế tăng trong danh mục đầu tư mô hình.

Hãy nhìn vào biểu đồ ở trên. Đây chính là một biểu đồ đo lường mức giá trung bình khuyến nghị trong số các chỉ số tâm lý ngắn hạn điển hình (được đo bằng chỉ số Hulbert Gold Newsletter Sentiment Index, tức HGNSI). Chú ý rằng mức giá trung bình vẫn còn tương đối cao trong những phiên gần đây, thậm chí cả khi vàng đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng Hai.

Đó không phải là những gì giới phân tích bảo thủ dạy chúng ta nếu như bước suy yếu gần đây không khác gì hơn một trạng thái “ngơi nghỉ” trên con đường đi lên bền vững. Thị trường giá tăng dường như đang muốn leo qua một bức tường lo lắng và dấu hiệu phát lộ bức tường chính là khi giới đầu tư trốn chạy khi nhận thấy dấu hiệu đầu tiên của sự cố. Đó không phải là cách mà họ đã phản ứng trong những tháng qua.

Thái độ” gần đây của các chỉ số tâm lý thị trường vàng thậm chí còn kỳ lạ hơn nếu xét trong bối cảnh u ám dài hạn. Hãy để ý xem chỉ số HGNSI đã bật nhanh như thế nào vào cuối năm 2015- giống như là thị trường vàng cuối cùng đã thắp lên một ngọn lửa ở cuối đường hầm. Đó chỉ là sự đối lập với xu hướng giảm cứng đầu mà giới bảo thủ gọi là dấu hiệu của một mức đáy lớn. Một tháng trước, họ đã từng cảnh báo về nguy cơ biến động khổng lồ trên thị trường vàng.

Mục tiêu của dự báo trái ngược này là: Sau khi trải nghiệm một chuyến tàu lượn siêu tốc trong vòng tháng, giá vàng hiện nay đang giao dịch thấp hơn $10 so với ngày này tháng trước.

Dự đoán diễn biến tương tự sẽ tiếp diễn cho tới khi nào chỉ số tâm lý thị trường trở nên tiêu cực hơn hiện tại, và- có lẽ quan trọng hơn là- bám vào xu hướng giảm trước khi đối mặt với bất kỳ nỗ lực phục hồi nào.

dubaogiavang.net