HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Quan chức Trung Quốc: Thật nực cười khi cho rằng nhân dân tệ sẽ giảm mạnh

Quan chức Trung Quốc: Thật nực cười khi cho rằng nhân dân tệ sẽ giảm mạnh

Quan chức Trung Quốc: Thật nực cười khi cho rằng nhân dân tệ sẽ giảm mạnh

Trong một động thái càng làm gia tăng sự mơ hồ trong cách đối phó với biến động trên thị trường tài chính của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, một quan chức nước này vừa phát biểu ở New York rằng thật “nực cười” khi kỳ vọng đồng nhân dân tệ sẽ giảm giá sâu hơn nữa so với USD.

Quan chức Trung Quốc: Thật nực cười khi cho rằng nhân dân tệ sẽ giảm mạnh
Quan chức Trung Quốc: Thật nực cười khi cho rằng nhân dân tệ sẽ giảm mạnh

Đó là một điều nực cười và không thể xảy ra Han Jun – phó giám đốc văn phòng phụ trách các vấn đề tài chính kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã nói như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng đồng nhân dân tệ sẽ giảm giá hơn nữa trong tương lai.

Đồng tiền này đã giảm mạnh kể từ đầu năm đến nay, nhưng trong một báo cáo được công bố hôm qua (11/1), các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs lại dự báo rằng nhân dân tệ sẽ giảm giá sâu hơn nữa trong năm nay, xuống mức 7 nhân dân tệ đổi 1 USD. Hiện tại trên thị trường giao ngay 1 USD có thể đổi được 6,5732 nhân dân tệ.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc và giới chức nước này đang cố gắng “ghì cương” để đồng nhân dân tệ và TTCK không biến động quá mạnh, giới phân tích đang phàn nàn rằng nước này đang sử dụng cách tiếp cận quá vụng về. Những biện pháp can thiệp thậm chí còn làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng mở cửa thị trường tài chính cũng như chuyển đổi mô hình kinh tế của Trung Quốc.

Tuần trước, NHTW Trung Quốc (PBOC) đã liên tiếp giảm giá nhân dân tệ mà không cung cấp cho thị trường bất cứ tín hiệu nào về ý định của mình. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cơn bán tháo trên TTCK Trung Quốc lây lan ra toàn cầu và làm thị trường tài chính quốc tế chao đảo.

Đến thứ Năm tuần trước (7/1), PBOC đã để cho nhân dân tệ giảm giá mạnh nhất trong 5 tháng. Tỷ giá tham chiếu ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng PBOC đã vài lần can thiệp vào thị trường để hãm đà giảm giá của nhân dân tệ. Ngược lại, trong 2 phiên giao dịch đầu tuần này, PBOC đều nâng giá nhân dân tệ.

Ông Han cũng nói với những người theo dõi ở New York rằng “những nhân tố kinh tế cơ bản quyết định tỷ giá nhân dân tệ không bị biến động mạnh”, phủ định nỗi lo lắng về việc dòng vốn bị rút ra ồ ạt.

Những nỗ lực bán khống nhân dân tệ sẽ không thành công. Mọi người nên có niềm tin vào nhân dân tệ”

Số liệu được công bố tuần trước cho thấy dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sụt giảm kỷ lục trong năm 2015, tức là PBOC đã phải bán ra USD để hỗ trợ nhân dân tệ

Trong một diễn biến khác ở Trung Quốc, ngày hôm qua Ma Jun – chuyên gia kinh tế trưởng của phòng nghiên cứu trực thuộc PBOC – khẳng định Trung Quốc tập trung vào giá trị của nhân dân tệ so với 1 rổ các loại tiền tệ chứ không phải chỉ riêng USD.Ông nhấn mạnh đó là điểm quan trọng nhất trong cơ chế điều hành tỷ giá nhân dân tệ trong tương lai gần.

dubaogiavang.net