HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Ngân hàng Wealth Management: Vàng có tiềm năng tăng giá trong năm 2016

Vàng và dầu thô sẽ có tiềm năng tăng lên trong khi các hàng hóa có khả năng sẽ đi ngang trong năm 2016, theo Ngân hàng Wealth Management của Mỹ cho biết.

Trong khi đó, ngân hàng mong đợi lãi suất Mỹ sẽ được tăng 3 lần trong năm tới.

Ngành hàng hóa trong năm 2015 đã tiếp tục xu hướng giảm của những năm gần đây, mặc dù đà suy giảm được hạn chế, theo ông Robert L. Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp.

“Thông thường, bạn có thể được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa hàng loạt các mặt hàng, nhưng trong 5 năm qua, có rất ít cơ hội để thoát khỏi đà lao dốc của các hàng hóa,” ông nói.

Giá vàng thế giới giao ngay lúc 6h38' ngày 04/11/2015 trên sàn Kitco

Tuy nhiên, ông hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trong năm 2016.

“Thị trường sẽ phải chịu nguồn cung thắt chặt so với cầu, với việc sản xuất hiện nay phản ánh nhu cầu tăng trưởng tiềm năng của Trung Quốc,” Ngân hàng Mỹ cho biết. “Các hàng hóa có khả năng vẫn đáp ứng được việc nguồn cung bất ngờ bị cắt giảm và sẽ mang lại lợi ích đa dạng hóa để mở rộng danh mục đầu tư, đặc biệt là liên quan đến rủi ro địa chính trị và thảm họa tự nhiên.”

Ngân hàng Mỹ là một trong những ngân hàng hy vọng Giá vàng có một khởi động chậm trong năm mới nhưng sau đó sẽ tăng lên.

“Đầu năm, vàng có thể vẫn còn chịu áp lực do Fed tăng lãi suất và kỳ vọng đồng đô la Mỹ tăng mạnh,” các ngân hàng cho biết. “Nhưng cuối năm, kim loại màu vàng có thể tìm thấy một số hỗ trợ từ việc bình thường tỷ lệ lạm phát trên toàn thế giới, và có lẽ quý kim vàng sẽ chốt năm 2016 cao hơn một chút.”

Tuy nhiên, Haworth ít lạc quan về kim loại công nghiệp và cho biết rằng nguồn cung vẫn còn dồi dào vì thể “để cải thiện giá cả sẽ đòi hỏi phải kiên nhẫn nhiều hơn.”

Ngân hàng Mỹ cho biết giá năng lượng có khả năng sẽ tăng nhẹ do khai thác giảm, điều này sẽ làm giảm bớt thặng dư hiện tại của nguồn cung. “Nhu cầu vẫn tăng lên nhưng hàng tồn kho vẫn dư ra mỗi năm,” các ngân hàng cho biết.

Ngân hàng Mỹ kỳ vọng lãi suất sẽ tăng lên 3 lần trong năm 2016, với 25 điểm cơ bản trên mỗi lần tăng, và dự đoán lãi suất của FED sẽ chốt năm 2016 ở mức khoảng 1%.

“Chúng tôi tin rằng quỹ đạo bình thường hóa lãi suất của Ủy ban thị trường mở liên bang trong năm 2016 hời hợt so với chu kỳ trước đó,” các ngân hàng cho biết. “Bất kỳ sự gia tăng nào trong lãi suất của Fed sẽ được thúc đẩy theo tính chất phụ thuộc vào các số liệu của FOMC.”

Ngân hàng Mỹ dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ “tăng trưởng ổn định” trong năm 2016, với mức tăng trưởng trung bình là 2% đến 3%.

“Con số việc làm được cải thiện, bảng cân đối tiêu dùng mạnh mẽ và thu nhập có khả năng tăng sẽ củng cố nền kinh tế Mỹ,” các ngân hàng cho biết. “Xuất khẩu có thể là yếu tố giảm trên nền kinh tế áp lực từ đồng đô la Mỹ tăng mạnh. Những tiêu đề về lạm phát sẽ bình thường từ các mức thấp gần đây, trung bình tăng 2% trong năm 2016. Tiền lương và giá nhà ở có khả năng gia tăng và giá cả hàng hóa có thể tạm ngưng đà lao dốc của mình, nhưng nguồn cung vẫn là một gió ngược.”

Ngân hàng Mỹ cũng mong đợi chương trình nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ hỗ trợ nền kinh tế của khu vực này.

Nguồn Kitco / Đăng bởi Tygiavang.vn