HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Nga và Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ vàng trong tháng 11

Các Ngân hàng của thị trường mới nổi đang tận dụng thời cơ giá vàng giảm mạnh để tăng dự trữ vàng vào dự trữ ngoại tệ chính thức của họ, Nga và Trung Quốc là 2 quốc gia dẫn đầu xu thế này.

Theo số liệu mới nhất từ ​​Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Kazakhstan đã tăng dự trữ vàng trong tháng thứ 38 liên tiếp, đã mua khoảng 2 tấn vàng trong tháng trước và đầy lượng dự trữ của mình lên 7,03 triệu ounce.

Đồng thời, Nga vẫn là một trong những quốc gia nhập khẩu vàng nhiều nhất, theo số liệu của IMF cho thấy các ngân hàng trung ương Nga đã mua 22 tấn vàng, nâng lượng dự trữ vàng lên đến 44,78 triệu ounce. Nga đã tăng dự trữ vàng của mình trong tháng thứ 9 liên tiếp.

Theo Hội đồng vàng Thế giới (WGC), Nga đã khiến cả thế giới chú ý khi ngân hàng trung ương của quốc gia này đã mua 172,99 tấn vàng trong suốt cả năm. Tuy nhiên, số vàng mà ngân hàng trung ương mua vào trong năm 2015 có khả năng để vượt qua số đó theo WGC dữ liệu cho thấy trong năm nay, Nga đã mua 162,41 tấn vàng, tăng lên từ mức 152,26 tấn mua tháng 11/2014.

Mặc dù Kazakhstan đã được một người mua vàng lâu dài nhất, nhưng sức mua vàng của năm tài chính này đều thấp hơn năm 2014. Tính đến tháng 11, ngân hàng trung ương Kazakhstan đã mua 22.07 tấn, giảm xuống từ mức 45 tấn đã mua trong tháng 11/2014.

Nhập khẩu vàng miếng ở Ấn Độ giảm hơn 50%

Các dữ liệu cũng cho thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tăng khoảng 9 tấn dự trữ vàng trong tháng trước đẩy con số dự trữ lên 16,39 triệu ounce. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng dự trữ vàng chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm trữ lượng thương mại, có thể cao hơn so với các số liệu chính thức.

Ngân hàng trung ương Trung Hoa đã công bố họ đã mua khoảng 21 tấn vàng trong tháng 11. Trung Quốc đã tăng cổ phần vàng của mình khoảng 5,7% kể từ tháng 7, sau khi công bố mức tăng hơn 50% trong dự trữ chính thức của mình – – lần công bố đầu tiên trong 6 năm qua. Tổng cộng, các ngân hàng trung ương Trung Quốc đã dự trữ thêm 668,41 tấn vàng trong năm nay.

Simona Gambarini, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, lưu ý trong một báo cáo gần đây rằng công ty hy vọng sức mua vàng từ các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường vàng trong năm 2016.

Bà nói thêm rằng Trung Quốc sẽ chiếm vai trò chính trên thị trường vàng.

“Thật vậy, theo tính toán của chúng tôi, lượng vàng mà Ngân hàng trung ương Trung Hoa (PBOC) nắm giữ vẫn chỉ chiếm khoảng 1,8% tổng số dự trữ của nó,” bà cho biết trong báo cáo của mình. “Con số này là rất thấp so với tiêu chuẩn của các ngân hàng trung ương khác, báo hiệu rằng Trung Quốc có thế sẽ tiếp tục mua vàng.”

Số liệu chính thức mới nhất của IMF được đưa ra khi giá vàng đang chật vật trên mức thấp nhất trong nhiều năm qua của hồi đầu tháng.

Nguồn: Kitco/Đăng bởi: Tygiavang.vn