HomeTIN TỨC

Không nên dùng quá 30% tiền tiết kiệm đầu tư vào vàng ?

Không nên dùng quá 30% tiền tiết kiệm đầu tư vào vàng ?

Không nên dùng quá 30% tiền tiết kiệm đầu tư vào vàng ?

Chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng quá 30% tiền tiết kiệm để đầu tư vào vàng, nên gửi ngân hàng hoặc đầu tư vào bất động sản, chứng khoán.

Không nên dùng quá 30% tiền tiết kiệm đầu tư vào vàng ?

Theo nhận định của chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, năm 2018 được dự báo là năm ổn định của thị trường vàng thế giới và trong nước, bởi theo đà tăng năm ngoái, giá vàng nhích tăng nhẹ và xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay.

Đặc biệt, với chính sách mậu dịch rất khó đoán định của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với những biến động trên thị trường tài chính thế giới thì giá vàng có thể sẽ biến động theo và bị đẩy lên cao.

Còn theo một số phân tích khác, dòng tiền trên thế giới hiện đang dịch chuyển qua lại một số kênh như chứng khoán, bất động sản, ngoại hối và vàng. Trong đó, vàng là kênh hút dòng tiền tốt nhất từ đầu năm 2018.

Thực tế cho thấy, ngày 16/2 vừa qua, vàng đã tăng vọt sau khi đã tăng 3 phiên liên tiếp trước đó và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện giá vàng cao hơn 17,6% (+203 USD/ounce) so với đầu năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 37,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn 360.000 đồng so với vàng trong nước.

Các chuyên gia lý giải, nền kinh tế Mỹ và đồng USD suy giảm là nguyên nhân chính kéo vàng tăng nhanh trong phiên vừa qua. Trong tháng 1/2018, chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã tăng 0,5%, cao hơn nhiều so với dự báo 0,3% được các chuyên gia đưa ra trước đó. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng trở lại đây.

Theo lý thuyết, lạm phát tăng là lúc các nhà chính sách sẽ tính tới việc đẩy nhanh việc thắt chặt tiền tệ, lãi suất được đẩy tăng cao. Tuy nhiên, ở vào thời điểm hiện tại, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa có động thái rõ ràng hơn về kế hoạch tăng lãi suất.

Đây là lý do khiến đồng tiền của Mỹ sụt giảm. Với mức lạm phát tăng nhanh như trong tháng đầu năm, nhiều chuyên gia kỳ vọng Fed sẽ có những bước tăng lãi suất mạnh hơn, chẳng hạn 4 lần tăng lãi suất trong năm 2018, thay vì dự kiến tăng 3 lần trong năm nay.

Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất lần đầu trong năm 2018 vào tháng 3 tới. Mỗi lần lãi suất tăng, giá vàng lại chịu áp lực giảm. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, đồng USD vẫn đang khá yếu và đây là cơ sở để giá vàng chưa giảm.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, thị trường vàng của Việt Nam sẽ vẫn ổn định như năm ngoái, bởi yếu tố đầu cơ không còn chủ đạo trên thị trường vàng như những năm trước.

Cùng với đó, nhu cầu vàng của người dân cũng giảm xuống rất nhiều. Trên thế giới, thị trường vàng không có sự biến động lớn cho nên không tạo sóng cho thị trường vàng thế giới từ đó cũng không ảnh hưởng lớn tới thị trường vàng Việt Nam.

Trước những yếu tố đó, ông Hiếu khuyên các nhà đầu tư không nên dùng quá 30% tiền tiết kiệm của mình để đầu tư vào vàng. Phần còn lại dùng để gửi ngân hàng hoặc đầu tư vào bất động sản, chứng khoán.

Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì cần có chiến lược về đầu tư vàng. Cùng với đó cần theo dõi thị trường vàng sát sao và lường trước được những biến cố về mặt chính trị, quân sự trên thế giới để biết được giá vàng lên hay xuống. Đồng thời, tính toán thận trọng trước khi đầu tư vào vàng.

Chung Thủy
Theo VOV

>>> Xem thêm: Tin tức forex mới nhất 2018