HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Giá vàng thế giới ngày 23/12 ổn định sau 2 phiên tăng gia liên tiếp

Vàng đang giao dịch gần mức 1.080 USD/oz vào hôm thứ Ba sau khi tăng giá trong 2 ngày liên tiếp, nhờ vào đồng USD suy yếu mặc dù vẫn không chắc về tốc độ tăng lãi suất của Mỹ.

Kim loại đã tăng 3% kể từ khi chạm mức thấp nhất trong gần sáu năm qua vào tuần trước sau khi Fed công bố lần tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua.

Giá vàng giao ngay niêm yết tại 1.077,61 USD/oz, ít thay đổi so với mức chốt phiên hôm thứ hai tại 1.078,06 USD, trong khi giá vàng giao tháng 2 giảm 3,20 USD đóng cửa tại 1.077,40 USD.

Lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ mặt hàng phi lãi suất như vàng, trong khi thúc đẩy đồng đô la. Những kỳ vọng rằng lãi suất sẽ được tăng lên đã đẩy vàng giảm 9% trong năm 2015, mặc dù quý kim vàng trông khá ổn định vào cuối năm nay.

Các quỹ đầu tư đã tăng vị thế bán lên mức kỷ lục mới trong tuần mà Fed tăng lãi suất và đã giảm tiếp xúc tiêu cực của họ trong những ngày gần đây, Saxo Bank cho biết trong một ghi chú.

“Khi đến gần cuối năm, thanh khoản sẽ ít hơn vì mọi người đóng cửa để nghỉ lễ,” nhà phân tích của ABN Amro – Georgette Boele nói. “Một xu hướng phổ biến trên thị trường là bán đồng euro, mua đồng đô la, và bán vàng.”

“Đồng đô la đang bị đè nặng bởi mộ ít áp lực… đó là một yếu tố tích cực cho vàng.”

Vàng ổn định do thị trường có vẻ vẫn còn quan ngại về cuộc tấn công ở Paris

Đồng USD giảm 0,3% so với đồng euro vào hôm thứ ba nhưng vẫn suy trì phạm vi giao dịch cơ ban của mình, với các đại lý ngày càng tự tin loại bỏ những động thái dịch chuyển lớn trước khi kết thúc năm do sản lượng sút kém.

Thương nhân đang chú ý theo dõi dữ liệu GDP của Mỹ để tìm manh mối mới về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Fed đã liên kết với tốc độ tăng lãi suất trong tương lai với sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Trong khi vàng đã thu hút được hỗ trợ từ việc cổ phần của quỹ tín thác tăng mạnh vào cuối tuần trước, thì các dòng chảy ra của tuần này cho thấy nhà đầu tư vẫn rất thận trọng.

Tài sản SPDR Gold Shares (GLD) tăng gần 19 tấn vào hôm thứ Sáu, mức tăng lớn nhất trong 4 năm qua, nhưng sau đó đã giảm 3 tấn vào hôm thứ Hai.

Đối với thtị trường kim loại khác, giá bạc đã tăng 0,2% tại 14,29 USD/oz, trong khi bạch kim đã giảm 0,3% đóng cửa tại 870,75 USD và palladium tăng 1% lên đến 553,75 USĐ.

Nguồn: Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn