HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Giá vàng thế giới ngày 21/12 giảm nhẹ trong phiên đầu tuần

Vàng đã ổn định vào hôm thứ hai, giữ vững được mức tăng trưởng của cuối tuần trước do đồng USD và thị trường chứng khoán suy yếu đã hỗ trợ quý kim vàng phục hồi sau thua lỗ khi Fed quyết định tăng lãi suất trong tuần qua.

Vàng giao ngay đã giảm 0,2% giao dịch tại 1.064,16 USD/oz, nhưng vẫn duy trì mức tăng trưởng 1,4% của phiên trước.

Kim loại màu vàng đã thu hút được một số đặt cược vào hôm thứ Sáu sau khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh do giá dầu thô lao dốc đã làm tăng quan về tăng trưởng toàn cầu bị chậm hơn, trong khi đồng USD rớt giá so với yên do quan điểm rằng Ngân hàng Nhật Bản có thể không nới lỏng chính sách tiền tệ như mong đợi.

Thị trường chứng khoán châu Á đã có một khởi đầu không mấy sáng sủa trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi phố Wall rớt điểm, mặc dù đà thua lỗ bị hạn chế do các nhà đầu tư không hứng thú đầu tư trong tuần nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới sắp dến.

Trong thứ Năm trước, quý kim vàng đã mất 2% – mức sụt giảm lớn nhất trong 5 tháng qua do động thái tăng lãi suất của Fed đầu tiên trong 1 thập kỷ qua.

Những quan ngại về sự sụt giảm trong nhu cầu mua vàng tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng, và rất có thể sẽ hạn chế đà tăng của kim loại này.

Giá vàng thế giới giao ngay lúc 6h30' ngày 30/10/2015 trên sàn Kitco

Giá vàng thế giới giao ngay lúc 6h30′ ngày 30/10/2015 trên sàn Kitco

Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong 3 tháng tới, theo ý kiến của 2/3 chuyên gia kinh tế được phỏng vấn đến bởi Reuters, mặc dù nhiều người cho rằng lãi suất sẽ không tăng nhanh trong năm tới như hoạch định chính sách báo hiệu.

Vàng vẫn cách không quá xa so với mức thấp nhất trong 6 năm qua tại 1.047,25 USD của tuần trước. Kim loại màu vàng có thể sẽ rớt xuống mức 1.000 USD lần đầu tiên trong 6 năm qua nếu nó phá vỡ mức đáy đạt hồi đầu tháng 12 tại 1.045 USD, theo các nhà phân tích kỹ thuật cho biết.

Các nhà đầu cơ đã tăng đặt cược bán đối với vàng Comex lên mức kỷ lục trong tuần Fed công bố quyết định tăng lãi suất, theo số liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ cho biết vào hôm thứ sáu.

Quan điểm giảm giá của các nhà đầu cơ đã vượt qua mức kỷ lục thiết lập cách đây hai tuần, khi đã thêm 7.793 hợp đồng đẩy vị thể bán lên mức 21.881 hợp đồng.

SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, cho biết cổ phần của mình đã tăng 2,98% lên đến 648,92 tấn vào hôm thứ Sáu, lần tăng đầu tiên trong vòng 2 tháng qua.

Tại thị trường trong nước,

Giá vàng SJC ngày 21/12 có dấu hiệu phục hồi trong phiên đầu tuần sau chuỗi ngày lao dốc do ảnh hưởng của USD leo thang.

Giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 32,79 triệu đồng/lượng (mua vào); 30,06 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá bán lẻ vàng SJC tại Hà Nội ở mức 33,02 triệu đồng/lượng. Giá mua vào được niêm yết là 32,97 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng/lượng.

Mức chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào tại Hà Nội là 50.000 đồng/lượng, trong khi tại TP HCM ở mức 270.000 đồng/lượng.

Nguồn: Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn