HomeTIN TỨC

Fed chính thức tăng lãi suất, chứng khoán Mỹ đỏ lửa

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 19 tháng 12 chìm trong sắc đỏ sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất cho vay lần thứ 4 trong năm nay.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 351,98 điểm, đóng cửa ở mức thấp nhất trong năm nay là 23.323,66 điểm, xoá sạch mức tăng 380 điểm trước khi Fed đưa ra quyết định.

Chỉ số S&P 500 cũng kết thúc phiên giao dịch với mức thấp nhất của năm, giảm 1,5% còn 2506,96 điểm, khi các cổ phiếu công nghệ và ngân hàng đều lao dốc.

Chỉ số Nasdaq Composite rớt 2,1% xuống 6636,83 điểm, trong đó Apple mất hơn 3%.

Còn đối với các nhà giao dịch, thông báo của Fed đã không thể hiện rằng ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất như một số người đã kỳ vọng. Cả thị trường đều đỏ lửa sau lời bình luận của chủ tịch Fed, Jerome Powell rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục giảm quy mô bảng cân đối kế toán với tốc độ như hiện nay.

Diễn biến của Dow Jones trong phiên giao dịch ngày 19/12

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều đang trong vùng điều chỉnh, nhiều khả năng sẽ chứng kiến diễn biến tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng năm 1931, giảm lần lượt 8% và 9% tính từ đầu năm đến nay.

Diễn biến của Dow Jones từ đầu năm tới nay

Ngày thứ Tư, Fed quyết định nâng lãi suất cho vay cơ bản lên 2,25 đến 2,5%. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cũng cho biết sẽ hạ số lần dự kiến tăng lãi suất trong năm 2019 xuống còn 2 lần, dự kiến trước đó là 3 lần, và chỉ còn tăng một lần vào năm 2020.

“Tôi nghĩ rằng phản ứng của thị trường với những động thái của Fed sẽ là hơi quá”, James Paulsen, chiến lược gia cấp cao về thị trường tại Leuthold Group. “Powell cho biết ông ấy thấy không có vấn đề gì với bảng cân đối kế toán. Đó là một trong những điều gây ra sự tổn hại, đó là một cách thức ủng hộ việc nới lỏng tiền tệ mà ông ấy không thực hiện.”

Các cổ phiếu đồng loạt sụt giảm sau thông báo của Fed. Các công ty ngành tiêu dùng bao gồm Target, Amazon, Newell Brand và Nortstrom đều rớt hơn 3%. Các ngân hàng Citigroup và Wells Fargo cũng mất hơn 1,5%/

Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial, cho biết: “Fed vẫn nhìn thấy một nền tảng vững chắc cho nền kinh tế dựa trên các con số và khả năng sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Trong khi đó nhu cầu của thị trường là những dự liệu kinh tế mạnh để tin vào những dự báo đó.”

Cổ phiếu của FedEx giảm hơn 12% sau khi CEO Richard Smith nói rằng nguyên nhân của các hoạt động kinh doanh nước ngoài kém đi là do “các lựa chọn tồi tệ về chính trị”. Ngoài ra, nguyên nhân của sự sụt giảm còn đến từ việc công ty cắt giảm mạnh dự báo năm 2019, đánh dấu cú giảm điểm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ.

Cổ phiếu của Facebook cũng lao dốc mạnh vào phiên giao dịch này, mất hơn 7% sau khi thông tin về việc công ty này tiết lộ tin nhắn riêng tư của người dùng cho những gã khổng lồ công nghệ khác được đưa ra. Tờ New York Times đưa tin rằng Facebook này có thể cho phép các công ty, bao gồm Netflix, Spotify và Bank of Canada, đọc, viết và xoá các tin nhắn riêng tư của người dùng.