HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Fed bật tín hiệu thận trọng với việc tăng lãi suất, lo ngại về kinh tế toàn cầu

Fed bật tín hiệu thận trọng với việc tăng lãi suất, lo ngại về kinh tế toàn cầu

Fed bật tín hiệu thận trọng với việc tăng lãi suất, lo ngại về kinh tế toàn cầu.

Biên bản cuộc họp chính sách ngày 15-16/3 vừa được công bố cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed đang tranh luận xem liệu họ có nên tăng lãi suất trong tháng 4, nhưng phần lớn trong số họ cho rằng nên thận trọng với việc tăng lãi suất vì hiện vẫn còn nhiều rào cản đối với tăng trưởng.

Các thành viên nhìn chung nhận định những diễn biến trong nền kinh tế và trên thị trường tài chính đang tiếp tục tiềm ẩn những rủi ro,” biên bản cuộc họp viết.

Fed bật tín hiệu thận trọng với việc tăng lãi suất, lo ngại về kinh tế toàn cầu
Fed bật tín hiệu thận trọng với việc tăng lãi suất, lo ngại về kinh tế toàn cầu

Trong cuộc họp hồi tháng 3, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bật tín hiệu họ sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm2016, nhưng thời điểm tăng lãi suất vẫn chưa rõ ràng.

Biên bản cuộc họp cho thấy nhiều thành viên của Fed tỏ ra lo ngại rằng ngân hàng trung ương Mỹ không có nhiều công cụ để đối phó với những cú sốc từ bên ngoài vì lãi suất đã gần mức 0% rồi.

Giới đầu tư trước đó hoài nghi về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay,và biên bản cuộc họp này gần như không làm thay đổi tâm lý hoài nghi đó.

Theo biên bản đó, một số quan ngân hàng trung ương cho biết kinh tế Mỹ ngày càng đối mặt với nhiều rủi ro, nên việc tăng lãi suất vào tháng 4 sẽ tạo ra cảm giác cấp bách mà họ nghĩ là không hợp lý.

Một số ít quan chức cho rằng việc tăng lãi suất có thể đã phù hợp trong cuộc họp vào cuối tháng 4 này.

Hồi cuối năm 2015, Fed đã bật tín hiệu sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm 2016, nhưng biên bản cuộc họp tháng 3 cho thấy các quan chức có sự đồng thuận về những lo ngại đối với triển vọng kinh tế.

Trong một phát biểu hồi cuối tháng 3, Chủ tịch Fed Janet Yellen nói rằng Fed sẽ tiếp cận một cách thận trọng trong việc tăng lãi suất.

Trong cuộc họp tháng 3, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt trong khoảng 0,25- 0,5% khi các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng tăng trưởng toàn cầu chậm lại có thể làm giảm kế hoạch đầu tư của các doanh nghiệp và kìm hãm hoạt động xuất khẩu của Mỹ.

Đây được coi là một sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận chính sách của Fed khi các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ quan tâm nhiều hơn đến tác động từ tăng trưởng toàn cầu  đến chính sách của họ.

Theo NDH