HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Đồng USD tăng nhẹ sau khi Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm qua

Đồng USD tăng giá khá khiếm tốn so với đồng Yên và Franc của Thụy Sĩ trong phiên giao dịch sáng nay (17/12) sau khi Mỹ quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm qua.

Đúng như dự kiến, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày 15 và 16/12, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đã ra quyết định gia tăng phạm vi mục tiêu lãi suất quỹ liên bang (Fed funds) lên 25 điểm, từ 0,25% lên 0,50%. FOMC dự báo rằng lãi suất thích hợp vào cuối năm 2016 sẽ là 1,375% ám chỉ ít nhất 4 lần tăng lãi suất trong năm tới.

Chủ tịch Fed tịch – Janet Yellen cho biết thêm Mỹ sẽ tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ dần dần và còn phải phụ thuộc vào dữ liệu của nền kinh tế trong thời gian tới.

Sau quyết định này, đã kéo đồng USD tăng, cổ phiếu trên Phố Wall cũng tăng vọt.

Masafumi Yamamoto, giám đốc chiến lược ngoại hối của Mizuho Securities tại Tokyo cho biết, đồng USD có khả năng sẽ nhận được hỗ trợ khá bền vững nếu các tài sản rủi ro mở rộng đà tăng của mình.

“So với các đồng tiền chính quan trọng, chúng tôi đã nhận thấy rằng đồng USD phản ứng khá bình tĩnh với quyết định này của Fed, điều đó có thể cho thấy Fed đã cố gắng để làm giảm tác động giữa lãi suất và ngoại hối”, theo Heng Koon How, chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng tư nhân và quản lý tài sản Credit Suisse tại Singapore cho biết.

Thật vậy, mức tăng của đồng USD đã ở mức khá khiêm tốn. Tỷ giá chỉ tăng 0,4% lên mức tại 0,9943 USD/CHF.

Trong khi, đồng Euro tiếp tục mở rộng lỗ vào đêm qua và giảm 0,6% xuống mức 1,0851 EUR/USD.

Đối với ngành hàng xăng dầu, giá vẫn tiếp tục lao dốc do sự suy yếu của đồng đô la Úc và Canada.

Đồng Đô la Úc giảm 0,7% xuống mức 0,7182 USD/AUD. Và đồng đô la Canada đang được niêm yết ở mức 1,3804 USD, sát với mức thấp trong hơn 11 năm qua tại 1,3848 USD đạt được vào đêm qua.

Phản ánh mức tăng của đồng đô la Mỹ sau việc tăng lãi suất của Fed, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ngay lập tức thiết lập tỷ lệ tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ tại một mức mới và thấp nhất trong hơn 4 năm qua vào sáng nay (17/12).

Nguồn: Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn