HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Cơ hội cuối để Trung Quốc cứu nhân dân tệ

Cơ hội cuối để Trung Quốc cứu nhân dân tệ

Cơ hội cuối để Trung Quốc cứu nhân dân tệ.

Hội nghị của các bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng G20 tại Thượng Hải trong hai ngày 26 và 27/2 có thể cơ hội cuối cùng để cứu đồng nội tệ Trung Quốc.

Ban đầu, G20 chọn Trung Quốc để tổ chức hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng năm nay. Hội nghị này nhằm tôn vinh những thành tựu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cho phép Bắc Kinh, theo lời của Wall Street Journal, quảng bá những mô hình mới để vận hành nền kinh tế toàn cầu.

Cơ hội cuối để Trung Quốc cứu nhân dân tệ
Cơ hội cuối để Trung Quốc cứu nhân dân tệ

Tuy nhiên, giờ đây, nền kinh tế Trung Quốc chững lại và hệ thống tài chính đang lao đao. Do đó, những nước G20 hy vọng Bắc Kinh có thể giải quyết những vấn đề kinh tế của họ”, Wall Street Journal nhận định.

Giới quan sát dự đoán, Hội nghị Thượng Hải – cùng với một số sự kiện khác của G20 trong năm nay – sẽ diễn ra và kết thúc mà không thể thiết kế một giải pháp để cứu Trung Quốc.

Có lẽ, cứu đồng nhân dân tệ là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu đối với Bắc Kinh. Giá trị đồng tệ giảm liên tục trong vài tháng qua, trong bối cảnh dân và giới doanh nghiệp Trung Quốc chuyển tiền ra khỏi lãnh thổ và giảm mức độ tích lũy ngoại tệ. Năm ngoái, luồng vốn dòng chảy ra nước ngoài vào khoảng 676 tới 1.000 tỷ USD, theo số liệu Bloomberg lấy từ Viện Tài chính Quốc tế.

Để giảm đà thất thoát, Bắc Kinh đã tái áp đặt các biện pháp kiểm soát tiền, đồng thời can thiệp vào các thị trường ngoại hối để nâng giá đồng tệ bằng cách bán ngoại tệ từ quỹ dự trữ ngoại hối.

Chủ trương ấy khiến quỹ dự trữ ngoại hối vơi nhanh. Giới phân tích nghi mức giảm ngoại hối còn nhanh hơn cả con số mà Cục Ngoại hối (SAFE) công bố. Năm ngoái SAFE xác nhận quỹ dự trữ ngoại hối giảm 512,7 tỷ USD. Sau đó quỹ tiếp tục mất 99,5 tỷ USD trong tháng 1 năm nay.

Vào cuối tháng trước, Bắc Kinh tuyên bố quỹ dự trữ ngoại hối của họ đạt giá trị 3.230 tỷ USD. Một số nhà phân tích – và cả các quỹ đầu tư – nhận định con số thực sự thấp hơn rất nhiều.

Theo Zing