HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Châu Âu chao đảo đẩy giá vàng tăng mạnh lên trên 1270$

Châu Âu chao đảo đẩy giá vàng tăng mạnh lên trên 1270$

Châu Âu chao đảo đẩy giá vàng tăng mạnh lên trên 1270$.

Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch thị trường Mỹ đêm qua sau khi “giả vờ” giảm xuống dưới 1250$. Đà tăng mạnh sau khi giảm đã khiến các nhà đầu tư vội vàng mua trở lại khiến cho các lệnh mua đuổi được tung vào thị trường đẩy giá vàng lên cao trên 1270$.

Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh khi đồng EUR mất giá thảm hại so với đồng USD sau họp báo của ECB. Ngân hàng trung ương khối kinh tế EU này loan báo các biện pháp nới lỏng tiền tệ mới khiến cho đồng tiền giấy EUR giảm giá trị.

Tuy nhiên, về cuối phiên giao dịch, USD giảm mạnh trở lại là nguyên nhân chính khiến giá vàng bất ngờ hồi phục. Đồng EUR cũng tăng cao trở lại khiến cho các diễn biến mua bán trở nên phức tạp.

Châu Âu chao đảo đẩy giá vàng tăng mạnh lên trên 1270$
Châu Âu chao đảo đẩy giá vàng tăng mạnh lên trên 1270$

Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi vừa “nạp thêm đạn” vào chương trình kích thích kinh tế bằng cách thử giới hạn mới của lãi suất và tăng thêm hơn 30% quy mô chương trình mua trái phiếu. Đồng euro giảm giá và chứng khoán châu Âu tăng mạnh sau thông tin này.

Sau cuộc họp diễn ra tại Frankfurt, tối nay (10/3) ECB vừa thông báo hạ thêm 10 điểm cơ bản đối với lãi suất trả cho lượng tiền mặt mà các ngân hàng thương mại gửi qua đêm tại NHTW, xuống còn -0,4% đồng thời hạ lãi suất cơ bản xuống còn 0%.

Chứng khoán Mỹ mất điểm khi Dow 30 giảm 0.84%. Chỉ số S&P500 cũng mất 0.79% và chỉ số Nasdaq cũng mất hơn 1.1%. Chứng khoán lại lâm vào cảnh bán tháo khiến vàng được hưởng lợi.

Ngay lập tức, thị trường chứng khoán châu Âu cũng không khá gì hơn khi chỉ số DAX của Đức mất 2.3% và chỉ số FTSE của Anh mất tới 1.78%.

Thông tin kinh tế cũng không có gì mới ngoại trừ số đơn trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm 18.000 đơn so với kỳ trước. Tuy nhiên, thông tin này không có gì tác động mạnh đến thị trường.

Tổng hợp theo Kitco