HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Vĩnh biệt những ngày USD tăng giá

Vĩnh biệt những ngày USD tăng giá

Vĩnh biệt những ngày USD tăng giá.

Sau hơn 4 năm, lần đầu tiên đồng USD vừa giảm giá 3 tuần liên tiếp. Các nhà đầu tư cũng ngày càng thận trọng trong việc dự báo về đồng bạc xanh.

2 ngày sau khi Fed bất ngờ hạ dự báo về kinh tế Mỹ, trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước (18/3), chỉ số về đồng USD của Bloomberg đã bật tăng trở lại sau khi chạm đáy thấp nhất 8 tháng trước đó. Tuy nhiên, Macquarie Bank Ltd và Morgan Stanley vẫn nhìn thấy rõ các nguy cơ khiến đồng USD suy yếu hơn.

Vĩnh biệt những ngày USD tăng giá
Vĩnh biệt những ngày USD tăng giá

Theo Derek Mumford, giám đốc Rochford Capital Pty, việc Fed không tăng lãi suất và hạ mức kỳ vọng kinh tế năm 2016 của Mỹ rõ ràng làm ảnh hưởng đến đồng USD. Trong tương lai gần, đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá.

Bloomberg Dollar Spot Index giảm 3,7% so với ngày 26/2, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 3 tuần liền kể từ tháng 10/2011. Từ ngày 11/3, đồng bạc xanh giảm giá ít nhất là 0,4% so với 10 đồng tiền lớn khác.

Những triển vọng từ Fed

Sau khi Fed họp, các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi, có phải những ngày đồng USD tăng giá đã kết thúc? Từ thời điểm đồng USD ở mức thấp nhất năm 2011 cho đến mức đỉnh vào ngày 22/1/2106, chỉ số của Bloomberg tăng đến 37%. Điều này có được do kỳ vọng về kinh tế đi lên, lãi suất tăng trong khi ở nhiều nơi khác vẫn còn đang trì trệ.

Ông John Silvia, nhà kinh tế trưởng của Wells Fargo Securities LLC cho rằng, nếu xét về chênh lệch lãi suất, đồng USD sẽ không tăng nữa.

JPMorgan Chase & Co. cũng hạ mức dự báo về đồng USD và yên, cho thấy từ bây giờ đến cuối năm, 1 USD sẽ đổi được 103 yên thay vì 110 yên như trước.

Fed trở nên ôn hòa

Fed đã trở nên u ám hơn  thị trường nhận ra rằng có lẽ Fed đi chậm hơn một chút so với những đường cong. Theo ông Dominic Schnider, UBS Group AG tại Hồng Kông, Fed đã trở nên ôn hòa hơn. Điều này không tốt cho đồng USD và đồng tiền này sẽ mất giá trong thời gian rất ngắn.

Morgan Stanley và Macquarie cũng cho rằng, đồng USD sẽ xuống giá trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài thì đồng tiền sẽ tăng giá. Đồng bạc xanh sẽ giảm trong khoảng 1-3 tháng, sau đó sẽ lại tăng khi Fed thắt chặt tiền tệ.

Theo Trí thức trẻ.