HomeĐẦU TƯ FOREX

TRUMP ĐẨY MẠNH TẤN CÔNG HƯỚNG ĐẾN CHỦ TỊCH FED

TRUMP ĐẨY MẠNH TẤN CÔNG HƯỚNG ĐẾN CHỦ TỊCH FED

WASHINGTON – Tổng thống Trump đã gia tăng các cuộc tấn công vào Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, nói rằng người đứng đầu ngân hàng trung ương của quốc gia đe dọa tăng trưởng kinh tế Mỹ và việc tăng lãi suất quá nhanh.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba với tờ The Wall Street Journal, ông Trump thừa nhận Fed rất thích sự độc lập trong việc thiết lập chính sách kinh tế, đồng thời cũng nêu rõ rằng ông đã cố ý gửi một thông điệp trực tiếp tới ông Powell rằng ông muốn hạ lãi suất.
“Mỗi khi chúng tôi làm điều gì đó tuyệt vời, ông ấy tăng lãi suất”, ông Trump nói, thêm rằng ông Powell “gần như có vẻ như ông ấy rất vui khi tăng lãi suất.” Tổng thống từ chối nói thêm, và phát ngôn viên của Fed từ chối bình luận.
Ông Trump nói rằng còn quá sớm để kết luận, nhưng có lẽ ông hối tiếc khi đề cử ông Powell.
Các quan chức Fed đã tăng lãi suất chuẩn của họ ba lần trong năm nay, gần đây nhất trong tháng Chín với phạm vi từ 2% đến 2,25%, và hầu hết các quan chức dự kiến sẽ tăng lãi suất lần nữa vào cuộc họp tháng 12 của họ. Ông Powell nói rằng Fed muốn tăng lãi suất ít nhất là mức độ vừa phải để không làm chậm sự tăng trưởng kinh tế.
Các bình luận của Tổng thống về ông Powell rằng ông Trump nhiều lần mô tả nền kinh tế theo các điều khoản cá nhân. Ông ám chỉ về sự tăng trưởng kinh tế trong thời gian ông làm việc là “ những con số của tôi”, ông nói, “I have a hot economy going/Tôi có một nền kinh tế nóng bỏng.” Ông mô tả nỗ lực tăng trưởng kinh tế như là một cuộc cạnh tranh với cựu Tổng thống Obama.
“Xin hãy nhớ điều rất quan trọng này. Thời ông Obama có lãi suất bằng 0”, ông Trump nhấn mạnh.
Ông Obama lên cầm quyền sau khi suy thoái kinh tế ở Mỹ bắt đầu vào tháng 12/2007. Vào thời điểm đó, FED đã hạ lãi suất về mức thấp lịch sử và thực thi các biện pháp song song khác nhằm bơm tiền vào nền kinh tế ốm yếu.
Trong cuộc phỏng vấn 30 phút tại Văn phòng, ông Trump cũng đề cập đến cách tiếp cận thuế quan, tranh cãi về cái chết của nhà bất đồng chính kiến Ảrập Saudi Jamal Khashoggi, sự háo hức của ông để vượt qua lần cắt giảm thuế thứ hai, và suy nghĩ về cựu luật sư đã cùng đồng hành, Michael Cohen.
Khi được hỏi một câu hỏi mở về những gì ông xem là những rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế, ông Trump đã đưa ra một câu trả lời duy nhất: Fed.
“Đối với tôi Fed là rủi ro lớn nhất, bởi vì tôi nghĩ lãi suất đang được tăng lên quá nhanh,” Tổng thống nói ngay trước khi anh ấn một nút màu đỏ trên bàn, triệu hồi một chai cola đá được giao trên một đĩa bạc.
Ông Trump nói rằng lãi suất cao hơn làm tăng thêm nợ và làm chậm quá trình tăng trưởng kinh tế. Ông nói ông thích lấy tiền tiết kiệm từ lãi suất thấp hơn để trả nợ. “Nhưng làm thế nào để bạn làm điều đó khi ông ta tiếp tục tăng lãi suất?”
Với nền kinh tế mở rộng vững chắc, thất nghiệp giảm và lạm phát chạy theo mục tiêu 2% của Fed, Fed đã dần dần tăng lãi suất để ngăn lại nguy cơ tăng trưởng không bền vững, có thể xuất hiện dưới hình thức lạm phát cao hơn hoặc bong bóng tài chính.
Khi được hỏi lý do tại sao ông nghĩ rằng ông Powell đã tăng lãi suất, ông Trump dừng lại, sau đó nói, “Ông ta được cho là một anh chàng có lãi suất thấp. Hóa ra là không. ”
Khi được hỏi trong hoàn cảnh nào ông ta sẽ loại bỏ ông Powell, người mà ông đã chọn cho nhiệm kỳ bốn năm bắt đầu vào tháng Hai. “Tôi không biết,” ông nói. “Tôi chỉ nói điều này: Tôi rất không hài lòng với Fed vì Obama không có lãi suất.”
Ông cho biết Fed được cho là độc lập “về lý thuyết”, nhưng về cơ bản là lãi suất đang được nâng lên quá nhanh.
Fed đã giữ lãi suất ở mức tối thiểu trong nhiều năm sau cuộc khủng hoảng tài chính giữa tăng trưởng thiếu máu ở cả Mỹ và nước ngoài, và bắt đầu từ từ nâng lãi suất trong tháng 12 năm 2015.
Luật pháp không rõ liệu ông Trump có thể sa thải ông Powell ngay cả khi ông muốn làm như vậy. Đạo luật Dự trữ Liên bang, được sửa đổi vào năm 1935, nói rằng các thống đốc Fed có thể bị Tổng thống “gạch sổ vì lý do nào đó”. Quy định này áp dụng cho các thống đốc của hội đồng quản trị, nhiệm kỳ 14 năm, chứ không phải chủ tịch Fed, người phục vụ bốn nhiệm kỳ năm cùng thời hạn 14 năm với tư cách là thống đốc.
Fed đã được hưởng sự độc lập tương đối trong việc thiết lập chính sách bởi vì Quốc hội sẽ buộc tội nếu như đưa ra các quyết định đôi khi không được ưa chuộng, chẳng hạn như tăng lãi suất. Trước Trump, tổng thống cuối cùng công khai kêu gọi hạ lãi suất là George H.W. Bush. Ông đổ lỗi cho quyết định của Alan Greenspan không giữ mức thấp hơn sau cuộc suy thoái 1990-1991 vì đã góp phần cho sự thất bại đợt bầu cử vào năm 1992.
Các cuộc tấn công của Nhà Trắng lên Fed có thể có ý nghĩa hơn nếu chúng được các nhà lập pháp quốc hội lặp lại vì Fed cuối cùng đã trả lời cho Capitol Hill. Điều đó đã không xảy ra kể từ khi ông Trump nhậm chức.
“Tôi rất ấn tượng với sự lãnh đạo của Chủ tịch Powell,” Đại diện Jeb Hensarling (R., Texas), Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba. Ông cho biết quỹ đạo hiện tại của Fed dường như đang đi theo hướng tốt.
Ông Trump cho biết ông xem thuế quan, là trung tâm kinh tế và thương mại “đầu tiên của Mỹ” trong hai năm đầu ông làm việc, như một chiến thuật thương lượng.
“Chúng tôi thậm chí không có thuế quan. Tôi đang sử dụng thuế quan để đàm phán, ”tổng thống nói, mô tả thuế đối với thép và nhôm mà ông áp dụng trong năm nay là” nhỏ “.
Năm nay, Hoa Kỳ áp đặt mức thuế đối với thép, nhôm, máy giặt và tấm pin mặt trời, cũng như thuế nhập khẩu thêm 250 tỷ đô la nhập khẩu từ Trung Quốc. Một số doanh nghiệp đã hỗ trợ thuế quan, nhưng nhiều người đã nói rằng nó làm tổn thất lợi nhuận và có thể dẫn đến việc tăng giá cao hơn cho khách hàng.
“Thuế ở đâu? Không hề có thuế quan ở bất cứ đâu”, ông Trump nói khi được hỏi về mức thuế rủi ro gây ra cho nền kinh tế. “Anh biết chuyện gì xảy ra không? Một doanh nghiệp đang làm xấu luôn thích đổ lỗi cho Trump và thuế quan, bởi vì đó là lý do chính đáng cho một số anh chàng không đủ năng lực kiếm được 25 triệu đô la một năm. ”
Ông cho biết mối đe dọa thuế quan đã giúp ông đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ cũng như bắt đầu các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu. “Tôi không bao giờ có thể làm điều đó mà không có thuế quan,” ông nói về Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada, thỏa thuận Nafta sửa đổi mà ba quốc gia đã đạt được hồi đầu tháng này, nhưng đòi hỏi phải có sự phê chuẩn của Quốc hội.
“Tôi đang nói chuyện thuế quan, tôi sẽ sử dụng thuế quan,” ông nói. “Ý tôi là vậy.”
Về ông Cohen, ông Trump nói rằng luật sư đã phục vụ ông trong hơn một thập kỷ là “một người quan hệ công chúng”, người “đại diện cho tôi về những điều nhỏ nhặt”.
Vào tháng Tám, ông Cohen đã nhận tội với các cáo buộc bao gồm các vụ vi phạm về tài chính – và nói rằng ông Trump đã ra lệnh cho ông sắp xếp các khoản thanh toán cho hai phụ nữ trong chiến dịch, ám chỉ tổng thống trong một tội phạm liên bang.
Ông Trump nói ông “ngạc nhiên” khi biết rằng ông Cohen đã ghi âm một cuộc trò chuyện mà họ đã có, được phát sóng bởi CNN vào tháng Bảy. Ông Trump cho biết đoạn băng của cuộc trò chuyện tháng 9 năm 2016 – trong đó ông và ông Cohen thảo luận về việc mua quyền đối với câu chuyện về quan hệ tình dục với ông Trump trước đây là “vô nghĩa”.
“Không thể tưởng tượng được rằng luật sư đã thu âm đoạn băng, thay vì làm công việc bào chữa cho thân chủ,” ông Trump nói. “Anh ta không nên làm thế. Tôi rất ngạc nhiên khi anh ấy làm thế. ”
Ông Trump cũng tìm cách tránh xa cuộc điều tra liên bang về ông Cohen, đã mở rộng để kiểm tra các giao dịch kinh doanh của Tổ chức Trump. “Không liên quan gì tôi,” tổng thống nói. Ông Cohen cũng đã nhận tội trốn thuế thu nhập từ kinh doanh taxi và các lĩnh vực khác.
Ông Trump nói thêm rằng các đoạn băng khác mà ông Cohen đã lưu giữ trong các cuộc hội thoại – đã bị các công tố viên bắt giữ trong cuộc đột kích tháng Tư về các tài sản của luật sư Trump trước đây – là “unbelievably complimentary to me” “hoàn toàn không có giá trị gì đối với tôi”.