HomeTIN TỨC

London có thể “mất” hơn 900 tỷ USD vào tay Đức vì Brexit

London có thể “mất” hơn 900 tỷ USD vào tay Đức vì Brexit

Thủ đô London của Anh được dự báo sẽ mất tới 800 tỷ Euro (909 tỷ USD) tài sản tính tới tháng 3/2019 – thời điểm nước này chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) (còn gọi Brexit) – khi các ngân hàng chuyển cơ sở kinh doanh sang các trung tâm tài chính khác của châu Âu.

Đây là con số được tổ chức Frankfurt Main Finance (FMF) đưa ra trong một báo cáo mới đây, dựa trên xác nhận rằng 30 tổ chức tài chính đã đăng ký với Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc chuyển trụ sở từ London sang Frankfurt (Đức). FMF cho rằng con số này có thể sẽ còn cao hơn nữa vào tháng 3 năm sau và tiếp tục tăng do Brexit.
Con số 800 tỷ Euro trên gồm các tài sản như tiền mặt, tài sản lưu động, các chi phí trả trước. FMF cho biết các công ty đang chuyển những tài sản này từ London sang Frankfurt để văn phòng mới có thể đáp ứng những nhu cầu tối thiểu về vận hành và quy định pháp lý.
Trong báo cáo, Giám đốc điều hành Hubertus Vath của FMF cho biết sự bất ổn đang buộc các ngân hàng phải chuyển các chi nhánh hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh ra khỏi Anh. “Chưa có gì chắc chắn, hầu hết các thể chế ưu tiên giải pháp tối thiểu. Trong mọi trường hợp, hệ quả xấu không thể tránh khỏi, ông nói.

Một số ngân hàng lớn cho biết sẽ chuyển hoạt động của mình ra khỏi London trước khi Brexit chính thức diễn ra. FMF nhận định sẽ có tới 10.000 việc làm được chuyển sang Frankfurt trước thềm Brexit và dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục tới năm 2024.

Tuy nhiên, nó hơi phức tạp hơn trong nhiều trường hợp vì một số ngân hàng đã mở hoặc mở rộng văn phòng châu Âu, nhưng họ đã không triển khai kế hoạch quy mô lớn để chuyển nhân viên từ London đến những địa điểm đó. Các ngân hàng khác cũng đang xem xét việc điều chỉnh quy mô lớn các hoạt động ở châu Âu.
Các tổ chức đại diện cho London và lĩnh vực tài chính của thành phố cho rằng ngành này đã có sự chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất nhưng vẫn nhận thấy tác động lớn của việc di dời của các công ty. Catherine McGuinness, chủ tịch phụ trách chính sách tại City of London Corporation, cho biết bà chưa từng chứng kiến nỗi sợ mất một lượng lớn việc làm như hiện tại.
“Tuy nhiên, các công ty đang theo dõi sát sao tiến trình đàm phán giữa 2 bên (Anh và EU). Điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc Anh có bị mất nhiều việc làm sau Brexit hay không”, bà McGuinness nói với CNBC.

“Dù thế nào, vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của London không thể dễ dàng bị thay thế bởi nơi nào khác tại châu Âu. Sự quan tâm của mọi người hiện giờ hướng vào một thỏa thuận, trong đó có lĩnh vực tài chính. Nếu không đạt được thỏa thuận, cả kinh tế Anh và châu Âu sẽ bị ảnh hưởng, tăng trưởng bị hạn chế và mất việc làm”.
Stephen Jones, CEO bộ phận thương mại của U.K. Finance nhận định tương lai của kinh tế Anh phụ thuộc vào các chính trị gia và việc có “một cuộc tranh luận trung thực về những tổn hại thực sự của việc rời khỏi EU mà không có thỏa thuận”.

“Ngành công nghiệp tài chính sẽ tiếp tục lập kế hoạch để giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn từ kịch bản ‘không thỏa thuận' cho đến khi thỏa thuận được phê chuẩn ở cả hai bên. Trong thời gian này, EU và UK tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề rào cản ở biên giới cũng như thỏa thuận, để cung cấp cho khách hàng và các công ty có đủ sự chắc chắn về pháp lý và quy định, “ông nói thêm.
Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May mới đây thất bại trong 2 cuộc bỏ phiếu liên tiếp về Brexit. Các kết quả này làm gia tăng nguy cơ thất bại của bà May trong cuộc bỏ phiếu quyết định về bản thỏa thuận Brexit dự kiến diễn ra vào tuần sau. Khi đó, Anh sẽ đứng trước khả năng – thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý mới hoặc rời EU mà không có thỏa thuận nào.