HomeHOÀNG NGỌC SƠN

Lạm phát khu vực Đồng Euro giữ ở mức 0,2% trong tháng 12

Lạm phát khu vực Đồng Euro giữ ở mức 0,2% trong tháng 12

Theo con số thống kê chính thức mới đây được công bố, lạm phát khu vực Đồng Euro tháng 12 đạt 0,2%, không đổi so với tháng 11 .

Theo số liệu đưa ra bởi Eurostat, văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu, giá năng lượng giảm chậm lại từ 7,3% xuống còn 5,9%. Tuy nhiên, điều này đã được bù đắp bởi giá thực phẩm, rượu bia và thuốc lá tăng chậm, cao hơn 2% so với cùng kì năm ngoái. Điều này đánh dấu một sự sụt giảm trong tốc độ tăng trưởng tháng 12 từ 1,5% trong tháng 11.

Đồng Euro giữ mức lạm phát 0.2% trong tháng 12
Đồng Euro giữ mức lạm phát 0.2% trong tháng 12

Lạm phát được so sánh năm này so với năm trước bằng chỉ số chung của các loại giá tiêu dùng, hiện vẫn đang nằm dưới mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) từ đầu năm 2013 rằng lạm phát sẽ chỉ dưới 2%. Do giá dầu tụt dốc và giá hàng hóa rẻ đã khiến cho giá cả đi xuống khiến lạm phát chỉ dao động quanh mức 0 kể từ đó.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) gia hạn chương trình thu mua tài sản 60 tỷ Euro (tương đương với 44 tỉ Bảng Anh) trong 1 tháng hồi cuối năm vừa qua thêm 6 tháng nữa. Chương trình này được áp dụng từ 3/2015, hiện nay được lên kế hoạch để tiếp tục cho đến tháng 3/2017, cùng với thời điểm đó, ECB dự đính hoàn thành thu mua nợ công lên đến 1,5 nghìn tỉ Euro.

Lạm phát đã và đang tạo áp lực lên ECB trong tuần tới, và cũng làm tăng nguy cơ nới lỏng. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng Ngân hàng sẽ kiềm chế việc bổ sung thêm kích thích và chọn cách chờ đợi thêm số liệu của quý I/2016 trước khi đưa ra động thái mới. Nếu chỉ số lạm phát tháng 1 không khả quan có thể dẫn tới việc Ngân hàng tăng thêm các biện pháp kích thích kinh tế&, Claus Vistesen, nhà kinh tế tại Pantheon Macroeconomics cho hay.

dubaogiavang.net