HomeCHỨNG KHOÁN MỸ

Dow Jones mất gần 1.000 điểm kể từ đầu tuần, chứng khoán Mỹ chưa thấy điểm sáng

Dow Jones mất gần 1.000 điểm kể từ đầu tuần, chứng khoán Mỹ chưa thấy điểm sáng

Với hơn 200 điểm mất đi trong phiên giao dịch ngày 14/11, Dow Jones hiện đã tiến tới mức tiệm cận 25.000 điểm và có nguy cơ thủng mốc này.

Kết thúc phiên giao dịch thứ 3 trong tuần, Dow Jones chỉ còn 25.080,50 điểm, giảm gần 1.000 điểm so với cuối tuần trước. Sau cú trượt dốc hơn 600 điểm hôm thứ 2, Dow Jones tiếp tục mất thêm hơn 300 điểm trong hai phiên giao dịch tiếp theo, đẩy nó tiệm cận với mốc 25.000 điểm. Nếu tình hình không được cải thiện, Dow Jones nhiều khả năng sẽ thủng mốc này trong 2 phiên giao dịch còn lại trong tuần.

Nasdaq và S&P 500 cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Kết thúc phiên giao dịch, Nasdaq đóng cửa với 7.136,39 điểm, thấp hơn 64,48 điểm so với phiên giao dịch trước đó. S&P 500 thì đóng cửa với mức 2.701,58 điểm, mất đi 0,76% giá trị. Ở chiều ngược lại, chỉ số đo nỗi sợ của các nhà đầu tư S&P 500 VIX đã tăng tới 6,14% lên 21,25 điểm.

Trong nỗi buồn chung của chứng khoán Mỹ, có nhiều công ty thực sự “buồn hơn” và một trong số đó là Apple. Rõ ràng, phố Wall đang tỏ ra lo lắng hơn bao giờ về về sự phụ thuộc của Táo khuyết với iPhone trong việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy thị trường điện thoại thông minh đang có dấu hiệu chững lại hoặc tăng trưởng chậm hơn nhiều so với quá khứ.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 3% trong phiên giao dịch ngày hôm qua và là một trong những lý do chính khiến Dow Jones mất hơn 200 điểm. Thậm chí, cổ phiếu của Táo khuyết còn đang tụt xuống mức thị trường gấu, tương đương với giảm 20% so với mức cao nhất mọi thời đại mà nó xác lập không lâu trước đây.

Cổ phiếu các gã khổng lồ công nghệ khác như Microsoft (MSFT), IBM (IBM), Intel (INTC) và Cisco (CSCO) cũng đều thấp hơn so với giá mở phiên. Lĩnh vực ngân hàng cũng chịu chung số phận. Goldman Sachs (NYSE: GS) và JPMorgan Chase (NYSE: JPM) đều đang trong sắc đỏ.

Những tiến bộ giữa Anh và Liên minh châu Âu trong việc đưa ra dự thảo Brexit cũng không thể vực dậy tâm lý các nhà đầu tư phố Wall. Việc Quốc hội Anh thông qua dự thảo Brexit có thể là một bước tiến lớn cho việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa nhìn thấy những điểm tích cực từ sự kiện này dù phải mất 2 năm, người ta mới đạt được nó.

Trong khi chứng khoán Mỹ vẫn đang chịu những ngày đen tối, giá dầu vừa có phiên hồi phục sau chuỗi ngày dài tụt giá. Lần đầu tiên sau 12 phiên giao dịch sụt giảm liên tiếp, sắc xanh đã trở lại trong phiên giao dịch ngày 14/11. Kết thúc phiên, giá dầu đã vươn lên mức tiệm cận 56 USD/thùng. Tuy nhiên, nó vẫn giảm gần 20 USD nếu so với đỉnh ngắn hạn, được xác lập hồi tháng trước.