HomeTIN TỨC

Chứng khoán Mỹ không có phiên bùng nổ dù Chiến tranh Thương mại “ngừng bắn”

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 3/12 nhưng mức tăng của Dow Jones chỉ đạt 1,13%.

Phiên giao dịch đầu tiên sau Hội nghị G-20, chứng khoán Mỹ đều có diễn biến tích cực khi thoả thuận “đình chiến” trong vòng 90 ngày của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình được thông qua.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 287,97 điểm lên 25.826,43 điểm, tương đương 1,13%. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, đóng cửa phiên với 2.790,37 điểm. Nasdaq Composite tăng 1,5% ở thời điểm cuối phiên lên 7.441,51 điểm.

Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng thuộc S&P 500 là những mã có diễn biến tốt nhất, tăng 2,5%. Amazon và Apple lần lượt chứng kiến mức tăng là 4,9% và 3.5%.

Tuy nhiên, hầu hết các mã cổ phiếu đều đạt mức đỉnh trong ngày vào giữa phiên giao dịch buổi sáng. Ở thời điểm đạt mức cao nhất, Dow Jones tăng 442 điểm.

“Tôi không hiểu tại sao thị trường lại tăng điểm sau tin tức đó”, Bruce Bittles, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Baird, cho hay. “Thoả thuận đó có thể giải quyết được bất kỳ vấn đề dài hạn nào không? Tôi nghĩ là không. Đó là một trở ngại mà thị trường sẽ phải đối mặt.”

Ông nói thêm: “Tôi có thể thấy lý do tại sao thị trường lại hứng khởi đến vậy, bởi một số áp lực về chiến tranh thương mại đã không còn, nhưng mức tăng như thế này sao?”, ông còn nói Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết được những vấn đề như ăn cắp tài sản trí tuệ, hàng rào phi thuế quan đối với hàng hoá của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc.

Hợp đồng thương lai của dầu thô và kim loại đồng cũng tăng bởi hy vọng giữa quan hệ thương mại của Mỹ và Trung Quốc có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cổ phiếu của Boeing tăng 3,8%, Caterpillar tăng 2,4% sau khi ngân hàng Merrill Lynch Bank of America cho biết chiến tranh thương mại hạ nhiệt giúp cổ phiếu của họ tăng 20%. Những cổ phiếu của hãng sản xuất chip đang hoạt động tại Trung Quốc và được tiêu thụ số lượng lớn tại thị trường này cũng đều tăng điểm, Micron và Nvidia đều tăng hơn 3,5%.

Ngoài ra, cổ phiếu ngành thép cũng có diễn biến khá tích cực. Quỹ ETF Quỹ VanEck Vectors Steel tăng 3,2%, U.S. Steel tăng 3% và AK Steel tăng đến 6%.