HomeTIN TỨC

Chủ tịch FED tuyên bố: Ông Trump không thể sa thải tôi, luật nói rõ rồi

Chủ tịch FED tuyên bố: Ông Trump không thể sa thải tôi, luật nói rõ rồi
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 10/3, Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh rằng ông sẽ không thể bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Tránh trực tiếp đề cập tới Tổng thống Trump, người nhiều lần lên tiếng chỉ trích ông Powell về chính sách lãi suất, Chủ tịch FED nhấn mạnh rằng ông sẽ không dễ dàng bị đẩy khỏi vị trí của mình. “Luật pháp nói rõ rằng nhiệm kỳ của tôi kéo dài 4 năm và tôi hoàn toàn không có ý định từ chức. Tôi nghĩ Tổng thống Trump cũng không thể sa thải tôi”, ông Powell nhấn mạnh.

Một loạt những quyết định tăng lãi suất năm 2018 đã khiến ông Powell và FED hứng chịu cơn thịnh nộ của Tổng thống Trump. Ông Trump cũng chính là người đã đề cử ông Powell vào vị trí này thay vì để cử bà  Janet Yellen tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2. Chỉ riêng năm 2018, ông Powell đã 4 lần đồng thuận với việc tăng lãi suất, tiếp nối mục tiêu hướng tới bình thường hóa lãi suất mà người tiền nhiệm của ông khởi xướng vào tháng 12/2015.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng việc tăng lãi suất là mối đe dọa lớn nhất với tăng trưởng của Mỹ. Hiện tại, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc vẫn chưa tìm được dấu chấm hết dù các đoàn đàm phán của hai nước liên tiếp bày tỏ dấu hiệu lạc quan. Cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới có thể đặt dấu chấm hết cho chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước khi tăng lãi suất, Mỹ đã chứng kiến những sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế sau khi phục hồi từ Khủng hoảng Tài chính năm 2008. GDP của Mỹ đã tăng trung bình 3%/năm. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng Kinh tế Mỹ sẽ hạ nhiệt trong những năm tới.

Với những dự đoán không mấy khả quan về nền kinh tế, Chủ tịch FED nhấn mạnh cơ quan này có sự kiên nhẫn với những đợt tăng lãi suất trong tương lai. Nếu số liệu không thực sự thuật lợi, FED sẵn sàng trì hoãn việc tăng lãi suất. Đây là quyết định được đưa ra dựa vào con số chứ không phải dựa vào những cân nhắc chính trị.

“Chúng tôi sẽ thực hiện những chính sách theo cách phi chính trị, phục vụ tất cả người dân Mỹ và đó là những gì chúng tôi làm. Chúng tôi độc lập theo nghĩa đó”, ông Powell chia sẻ. Ngoài ra, Chủ tịch FED còn nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh dù ông không phủ nhận sự suy giảm trên toàn thế giới có thể bắt đầu gây ảnh hưởng tới Kinh tế Mỹ.

“Tôi phải nói rằng, chẳng có lý do gì có thể khiến nền kinh tế này không thể tiếp tục mở rộng”, ông Powell nhấn mạnh.